Blog

Top +6 Các Chiến Thuật Bóng Đá Nổi Tiếng Nhất Trên Thế Giới

930
Các chiến thuật bóng đá nổi tiếng

Các chiến thuật bóng đá nổi tiếng thế giới đã tạo đỉnh cao cho môn thể thao vua này như thế nào? Chúng tôi tin rằng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn. Ngay bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Khái niệm chiến thuật bóng đá

Như ta đã biết, chiến thuật là một phần của chiến lược, phụ thuộc hoàn toàn và phục vụ cho mục đích của chiến lược. Nếu chiến lược là mục đích cuối cùng cần đạt được thì chiến thuật giúp giải quyết những nhiệm vụ đặt ra trong từng trận đấu.

Top 5 Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 11 Người Có Hiệu Quả Nhất

Chiến thuật bóng đá là tập hợp tất cả cách tổ chức, phân bố và liên kết các cầu thủ trên sân khi thi đấu. Chiến thuật sẽ thể hiện được lối chơi của cả đội bóng và được xây dựng trên nền tảng kỹ thuật, căn cứ vào từng điểm mạnh, yếu của các cầu thủ.

Phân loại chiến thuật bóng đá như thế nào?

Theo các chuyên gia cá cược bóng đá online thì trong bóng đá, chiến thuật có thể được chia thành 2 loại lớn:

Chiến thuật tấn công

Là những biện pháp, phương pháp và hình thức tổ chức trong thi đấu hoặc sử dụng để tấn công cầu môn đối phương.

Các cầu thủ sẽ triển khai các pha kiểm soát bóng và lên bóng nhằm mục đích tổ chức những tình huống tấn công nhanh vào khung thành đội bạn.

Chiến thuật bóng đá thường dùng nhất hiện nay

Chiến thuật phòng ngự

Trái ngược với tấn công, phòng ngự được sử dụng trong trường hợp đội bóng của bạn phải chống đỡ, yểm trợ với những tình huống tổ chức tấn công của đối thủ với mục đích bẻ gãy, cản phá các đường bóng nguy hiểm, khả năng cao uy hiếp khung thành đội mình.

Trong phòng ngự có 2 tình huống:

  • Phòng ngự chủ động: chủ động tổ chức hàng phòng ngự khi nắm rõ được bài của đối phương.
  • Phòng ngự bị động: gồng mình chống đỡ những pha tấn công từ mọi hướng của đối thủ và luôn trong thế phản ứng chủ động.

Cả chiến thuật tấn công và phòng ngự đều có thể được tổ chức theo hình thức cá nhân, nhóm hoặc tất cả các cầu thủ trên sân để có thể vượt qua đối thủ và giành chiến thắng.

Yêu cầu của nguyên lý chiến thuật

Những nguyên lý chiến thuật là cơ sở cho việc xây dựng chiến thuật, tuân thủ nghiêm khắc các nguyên tắc này sẽ đảm bảo thực hiện thành công chiến thuật.

Chiến thuật có tính chủ động

Thế chủ động đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi triển khai chiến thuật. Bởi vì, nó khiến đổi thủ sẽ phải ứng phó và làm theo những gì đội bóng của bạn đã chuẩn bị trước đó.

Chiến thuật có tính linh hoạt

Trong một trận thi đấu bóng đá có thể sử dụng nhiều chiến thuật. Vì vậy, việc linh hoạt giữa các chiến thuật sẽ làm thay đổi cục diện chung trận đấu. 

Để có thể làm được điều này thì yêu cầu các cầu thủ phải được tập luyện nhuần nhuyễn nhiều chiến thuật và huấn luyện viên phải nắm được tình thế trận đấu để đưa ra quyết định chính xác, kịp thời.

Chiến thuật có kế hoạch kỹ lưỡng

Việc lập ra kế hoạch cả ngắn và dài hạn là cực kỳ quan trọng. Mỗi người sẽ có một kế hoạch riêng để phục vụ kế hoạch chung cho cả đội bóng. 

Bên cạnh đó, bản thân các cầu thủ cũng sẽ đề xuất ý kiến cá nhân, ban huấn luyện sẽ tổng hợp và đưa ra kế hoạch chu toàn nhất cho cả đội.

Những chiến thuật bóng đá nổi tiếng khắp thế giới

Chọn vị trí của Hungary 

Đây là 1 trong số các chiến thuật nổi tiếng, đã xuất hiện tại trận đấu nổi tiếng vang dội nhất trong lịch sử bóng đá chính là bàn thắng năm 1953 của đội tuyển Hungary trước tuyển Anh với tỉ số áp đảo 6-3. Lúc đó, các cầu thủ Hungary đã đưa các cầu thủ quan trọng vào những vị trí mà đối phương không ngờ đến khiến chiến thuật của đội tuyển Anh hoàn toàn bị đánh vỡ.

Tuy không phải ngôi sao, nhưng Nandor Hidegkuti chính là chất xúc tác  với chiến thắng đáng kinh ngạc của Hungary. Ông mang áo số 9, nên được nghĩ rằng sẽ chơi  vai trò tiền đạo.

Thế nhưng thay vì thế, ông lại lùi sâu để tránh xa ra khỏi trung vệ Harry Johnson và thường tung ra những đường chuyền cho bốn tiền đạo khác trên sân.

Đội tuyển vàng Hungary và Trận đấu thế kỷ

Phối hợp

Ngày nay, nếu bóng đá hiện đại chuyền bóng được coi trọng, thì bóng đá ở thời kỳ sơ khai là rê bóng. Các đồng đội sẽ luân phiên tập trung hỗ trợ cho cầu thủ đang giữ bóng để không bị đối thủ cướp mất. Chuyền bóng là sự lựa chọn cuối cùng của lối chơi thời đại đó. Tuy nhiên lối chơi này đã được thay đổi sau đó.

Những năm 1870, Queen Park đã đào tạo các cầu thủ Scotland thi đấu chính thức bằng lối chơi mới. Từng cặp cầu thủ luân chuyển và chuyền bóng cho nhau khiến đội tuyển Anh bị bất ngờ. 

Tổng quan, khi áp dụng chiến thuật mới, đội bóng phối hợp với nhau hài hòa hơn. Các cầu thủ cũng có thể phát huy tối ưu tài năng của mình. Sau đó, chiến thuật phối hợp được truyền rộng khắp nước Anh. Và cuối cùng nó đã đến phần còn lại của Châu Âu.

Bóng đá tổng lực

Là một trong các chiến thuật bóng đá nổi tiếng được đánh giá cao nhất trong lịch sử bóng đá. Với những đội bóng của Rinus Michels, các cầu thủ thay phiên liên tục hoán đổi vị trí. Nhằm mục đích khiến đối phương ra khỏi cấu trúc đội hình. 

Khi triển khai chiến thuật này, các cầu thủ vừa có khả năng chơi ở hàng tấn công, tuyến giữa và phòng thủ. Điều này, mang đến phong cách bóng đá mới đẳng cấp hơn trước. Tuyến đầu giữ vai trò phòng ngự và hậu phương thay phiên phát động tấn công.

Chiến thuật bóng đá tổng lực
Chiến thuật bóng đá tổng lực

Chiến thuật Tiki-taka nổi tiếng

Giai đoạn 2008 – 2012, đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha và Barcelona xem trọng việc kiểm soát bóng nhất. Do đó, số lượng cầu thủ khu vực giữa sân luôn nhiều nhất. Họ thường sẽ duy trì giữ bóng ở khu vực trung tâm, hạn chế cơ hội khai thác không gian và phản công. 

Thực tế, Barcelona thì thường dùng Tiki-taka để tấn công. Ngược lại, tuyển quốc gia Tây Ban Nha lại sử dụng như chiến thuật phòng ngự. Tại World Cup 2010, Tây Ban Nha đã xuất sắc đoạt chức vô địch với 7 bàn thắng và giữ sạch lưới cả 4 trận đấu tại vòng loại trực tiếp. 

Với những thành công từ Barcelona và La Roja kể trên, các đội bóng Châu Âu rất xem trọng chiến thuật Tiki-taka.

Chiến thuật Tiki-taka
Chiến thuật Tiki-taka

Đội hình chiến thuật WM

Đặc điểm chiến thuật WM

Các chiến thuật và đội hình có thể sử dụng để thay thế cho nhau. Khi xảy ra những phát triển mang tính chiến thuật quan trọng nhất. Thì chọn phong cách thi đấu sẽ được chú trọng hơn là cấu trúc đội hình. Tuy nhiên, đội hình WM là ngoại lệ.

Với hệ thống “kim tự tháp”, được gọi là 2-3-5, đã tạo ra sự thống trị tuyệt đối. Tuy nhiên, đến giữa những năm 1920, có một sự thay đổi đáng lưu ý trong luật việt vị. Nó cho phép những cầu thủ tấn công chỉ cần 2 cầu thủ phòng ngự của đối thủ đứng giữa họ và khung thành. Thay vì, 3 cầu thủ như trước. 

Cách thức áp dụng

Đến đầu thế kỷ 20, các đội bóng bắt đầu hiểu rõ được giá trị của “bẫy việt vị”. Các đội bóng có thể triển khai và dẫn bóng nhanh hơn về phía trước.

HLV của Arsenal, Herbert Chapman, cũng đã mau chóng thích ứng với luật việt vị mới. Chapman quyết định chỉ đạo cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm kim tự tháp với ba tiền vệ giữa sân. Sự điều chỉnh này giúp họ lùi lại sâu hơn, giữa hai hậu vệ biên, tạo thành hàng phòng ngự 3 người chắc chắn. 

Nhờ vào sự điều chỉnh này, đã thay đổi hoàn toàn bản chất việc phòng ngự. Bên cạnh đó, tạo ra một nền tảng vững chắc hơn cho phần còn lại của đội hình.

Bởi vì các cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm đã rời khỏi vị trí giữa sân và các tiền đạo cánh. Thay đổi hướng di chuyển thẳng từ cánh vào thẳng trung tâm của hàng phòng ngự đối phương cũng đã lùi về phía sau. Chỉ để lại một tiền đạo chính và  hai cầu thủ chạy biên dâng cao ở hai bên. 

Chính sự thay đổi và kết hợp này đã tạo ra một đội hình 3-2-2-3 hay còn gọi WM. Giờ đây, các đội bóng đã có đủ số lượng các cầu thủ tại hàng phòng ngự và tăng cường tuyến ở giữa.

Đội hình chiến thuật WM
Đội hình chiến thuật WM

Catenaccio

Khái niệm

Catenaccio nghĩa là cái then cửa, được sử dụng thay thế cho cụm “defensive football” (bóng đá phòng ngự). Trên thực tế, nó là một hệ thống phòng ngự cụ thể, chi tiết. Đã làm thay đổi hình thức phòng ngự của các đội bóng sau này và đã giúp mở rộng hơn khái niệm một sweeper (hậu vệ quét).

Cách thức áp dụng

Trong khi HLV người Áo Karl Rappan là người thử nghiệm đầu tiên một hậu vệ quét ở phía sau tuyến phòng ngự. Thì Nereo Rocco – chiến lược gia người Italia đã phổ biến nó tại nước Ý cùng với CLB Triestina. Tại nơi này, ông có thể liên tục thay đổi hệ thống chiến thuật của riêng mình. Nhưng vẫn luôn luôn duy trì một hậu vệ quét trong đội hình.

Do đó, Argentina – Helenio Herrera đã áp dụng một hệ thống tương tự cho Inter Milan. Hệ thống của ông chỉ sử dụng một hậu vệ quét chơi phía sau 4 hậu vệ. Đồng thời, người này được giao một trọng trách rất lớn đối với việc kèm người và di chuyển theo cầu thủ mà anh ta kèm. Sweeper luôn đứng ở phía sau với nhiệm vụ một người hỗ trợ và đảm bảo hiệu quả trong việc bảo vệ khung thành đội nhà.

Đương nhiên, điều này làm Inter Milan có thể gia tăng quân số để dâng lên, chiếm lĩnh khu vực trung tuyến. Hoặc thâm chí tìm cách làm quá tải các vị trí đang tổ chức tấn công. 

Tuy nhiên, nhiều đội bóng lại thường cảm thấy bị quân số đối phương áp đảo tại ngay phía sân nhà. Do đó, họ chọn chiến thuật an toàn đảm bảo không bị thủng lưới.

Chiến thuật nổi tiếng Catenaccio
Chiến thuật nổi tiếng Catenaccio

Những vị huấn luyện viên bóng đá thế giới huyền thoại

Có thể khẳng định: “Các chiến thuật bóng đá nổi tiếngchưa chắc đã giành được thắng lợi. Nếu như không có những chỉ đạo của các vị huấn luyện viên tài ba. Một số vị huấn luyện viên lừng danh thế giới góp phần tạo huyền thoại.

Herbert Chapman (1878 – 1934)

Là nhà cách mạng thời kỳ đầu người tiên phong của bóng đá hiện đại. Herbert Chapman đã để lại một dấu ấn không hề nhỏ trong nền bóng đá thế giới. Ông từng là chủ của Arsenal những năm 1930 – thời kỳ thống trị của Arsenal. 

Ông đã tạo ra một đội hình WM và nó đã trở nên phổ biến trong hơn 20 năm. Và sau này còn trở thành “cha đẻ của các hậu vệ bóng đá hiện đại”.

Herbert Chapman vị huấn luyện viên bóng đá tài ba
Herbert Chapman vị huấn luyện viên bóng đá tài ba

Rinus Michels (1928 – 2005)

Rinus Michels đã phát minh ra chiến thuật tấn công và phòng thủ toàn diện của bóng đá hiện đại. Đồng thời, ông còn là người tạo ra cuộc cách mạng bóng đá lần thứ ba trong lịch sử. Dấu ấn riêng của ông đều thể hiện ở các thế tấn công.

Gusztáv Sebes (1906 – 1986)

Là người tạo ra cuộc cách mạng đầu tiên trong lịch sử bóng đá. Ông đã huấn luyện tuyển quốc gia Hungary càn quét sạch thế giới dựa vào đội hình 3-3-4. Ngoài trận thua trước tuyển Tây Đức tại trận chung kết World Cup 1954. Khoảng thời gian từ 4/6/1950 đến 18/2/1956, Hungary đã có tổng cộng 43 trận thắng và 7 trận hòa. 

Gusztáv Sebes cha đẻ của chiến thuật nổi tiếng chọn vị trí của Hungary
Gusztáv Sebes cha đẻ của chiến thuật nổi tiếng chọn vị trí của Hungary

Vicente Feola (1909 – 1975)

Là bậc thầy của bóng đá Brazil. Người đã tạo nên hình ảnh “bất tử” của bóng đá Brazil trong làng quốc tế. Đồng thời, cũng là người tạo ra cuộc cách mạng thứ hai trong lịch sử bóng đá.

Chân dung huấn luyện viên Vicente Feola
Chân dung huấn luyện viên Vicente Feola

Helenio Herrera (1910 – 1997)

Khoảng thời gian đầu với vai trò cầu thủ, Helenio Herrera không nổi bật. Nhưng với tư cách là một huấn luyện viên thì ông đã xác lập một kỷ nguyên đáng ngưỡng mộ.

Đầu những năm 1950, ông dẫn dắt Atletico Madrid chạm đến hai chức vô địch La Liga. Cuối những năm 1950, ông dẫn dắt Barcelona bước vào một giai đoạn lịch sử mới đầy huy hoàng. Herrera đã mang về cho Barcelona 2 cúp vô địch quốc gia và 2 cúp Expo Cup.

Helenio Herrera xuất sắc trong vai trò huấn luyện viên
Helenio Herrera xuất sắc trong vai trò huấn luyện viên

Nereo Rocco (1912 – 1979)

Ông là cha đẻ của chiến thuật “phòng thủ dây chuyền” nổi tiếng. Năm 1947, Nereo Rocco lần đầu dùng phương pháp phòng thủ dây chuyền tại Câu lạc bộ bóng đá Tristana. Khi đó, Tristana đã gây bất ngờ khi giành ngôi vị Á quân.

Nereo Rocco cha đẻ của chiến thuật phòng thủ dây chuyền
Nereo Rocco cha đẻ của chiến thuật phòng thủ dây chuyền

Bill Shankly (1913 – 1981)

Là là bố già của làng bóng đá Liverpool. Nếu không có ông ấy thì không có đội bóng Liverpool thống trị châu Âu sau này. 

Bill Shankly - Huấn luyện viên đầu tiên của Liverpool
Bill Shankly – Huấn luyện viên đầu tiên của Liverpool

Alex Ferguson (1941)

Ferguson là vị huấn luyện viên vĩ đại bậc nhất của Manchester United và cả bóng đá Anh. Nếu Busby đã định hình chất lượng bóng đá đỉnh cao của Manchester United. Thì Ferguson đã góp phần giúp Manchester United thăng hoa hơn. Và trở thành một đội bóng khổng lồ nổi tiếng khắp thế giới.

Alex Ferguson - Huấn luyện viên vĩ đại bậc nhất của Manchester United
Alex Ferguson – Huấn luyện viên vĩ đại bậc nhất của Manchester United

Hy vọng bài biết trên đây đã làm hài lòng người hâm mộ và quan tâm đến bóng đá hoặc app tài xỉu, giúp bạn hiểu hơn về các chiến thuật bóng đá nổi tiếng trong lịch sử thế giới.

5 ( 1 bình chọn )

Nam Học Sài Gòn

https://namhocsg.com
Namhocsg.com Là một blog tổng hợp những thông tin kiến thức về sức khỏe sinh lý

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm