Blog

Football Pitch Là Gì? Tiêu Chuẩn Của Một Sân Bóng Đá Là Gì?

276
Vòng Cấm Địa Bóng Đá Là Gì? ⚡️ Phạm Lỗi Trong Vòng Cấm Phạt Gì?

Hôm nay các chuyên gia của trang rakhoi sẽ cho bạn biết Football pitch là gì.  Bóng đá – môn thể thao luôn nhận được sự quan tâm lớn của mọi người. Với những ai đã từng “rơi vào vực thẳm” và say mê môn thể thao này, chắc hẳn sẽ giống như tôi, luôn khao khát tìm hiểu những khái niệm mới.

Football pitch là gì?

Sân bóng được hiểu đơn giản là sân bóng đá hay ở Mỹ họ thường gọi sân bóng là soccer field. Đây là một sân rộng, có tỷ lệ chiều dài/rộng nhất định. Sân bóng phải có đủ 2 cầu môn, các đường biên ngang, cờ phạt góc, vòng cung phạt góc và phải đáp ứng nghiêm ngặt các tiêu chuẩn do FIFA ban hành.

Sân bóng đá là gì? Tiêu chuẩn FIFA mới nhất

Sân bóng được sử dụng để tổ chức các trận đấu ở tất cả các giải đấu lớn nhỏ. Xung quanh là các đường ranh giới được sơn màu trắng, mục đích là để phân cách ranh giới quy định trên sân. Những đường trắng này được gọi là đường viền. Khi thi đấu, người chơi chỉ được phép tranh bóng khi bóng nằm trong đường biên này.

Sân bóng có tiêu chuẩn kích thước riêng

Trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, sân bóng thường có những tiêu chuẩn riêng và được FIFA quy định rõ ràng. Trước năm 2008, chiều dài tối thiểu của sân bóng đá phải là 100m và chiều dài tối đa là 110m. Chiều rộng phải nằm trong khoảng từ 64 m đến 75 m.

Nhưng do sự bất tiện cũng như sự phàn nàn của các đội bóng, năm 2008 IFBA (Hiệp hội bóng đá Anh) đã quyết định thay đổi kích thước sân bóng thành tiêu chuẩn chính thức với chiều dài sân là 105m và chiều rộng là 68m. Chính chiều dài và chiều rộng được cho là hợp lý, giúp các cầu thủ chơi bóng và di chuyển tốt hơn. Tập luyện vừa sức trong lúc tập luyện cũng như khi thi đấu.

Tiêu chuẩn của một sân bóng đá là gì?

Như được hiển thị, sân bóng đá bao gồm các đường kẻ, cột góc, cung góc và khung thành. Vậy hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của những khái niệm này nhé.

Sân bóng đá là gì? Tiêu chuẩn FIFA mới nhất

Thi đấu trên sân bóng đá phải đạt tiêu chuẩn FIFA

  • Sân bóng đá:
  • Các giới hạn bao gồm:
  • Vạch dọc: là vạch sơn màu trắng chạy dọc theo chiều dài của sân
  • Đường viền ngang: được tạo bởi hai đường kẻ màu trắng ngắn hơn đường viền dọc và vuông góc với đường viền dọc.
  • Đường giữa sân: là đường ở chính giữa sân theo chiều ngang, chia sân thành 2 phần bằng nhau.
  • Vòng tròn giữa sân: là vòng tròn có bán kính 9,15m, là vòng tròn dùng để giao bóng khi bắt đầu trận đấu.

Để kẻ được đường biên của sân, độ rộng cũng phải tuân theo quy định của bóng đá. Chiều rộng quy định của đường ranh giới là 12 cm và phải được đánh dấu đậm trên sân. Đảm bảo mọi người có thể xác định rõ ràng và không phạm lỗi bóng đá liên quan đến đường biên trong suốt trận đấu.

Vòng cấm

Vòng Cấm Địa Bóng Đá Là Gì? ⚡️ Phạm Lỗi Trong Vòng Cấm Phạt Gì?

Khu vực nguy hiểm nhất. Đây là khu vực được xác định bởi hai hình chữ nhật nằm phía trước khung thành. Khu phạt đền phải được đánh dấu rõ ràng, có vạch phạt đền theo quy định của luật bóng đá.

Khu phạt đền được tính từ khoảng cách từ cột dọc 16m50 và chiếu lên 2 đường biên ngang của sân. Như vậy nằm ngang là hình chữ nhật có chiều dài 68m, chiều rộng 16m50. Trong trường hợp phạm lỗi với đối phương trong vòng cấm, đội bạn sẽ bị phạt 11m theo luật bóng đá.

Cột góc

Đó là một nơi khá đáng chú ý. Ở bốn góc của sân, bạn có thể thấy các cột góc được trồng và thường cao khoảng 1m50 để người chơi dễ nhận biết. Cột góc không được nhọn đầu

Cung phạt góc

Là đường 1/4 đường tròn bán kính 1 m có tâm ở cột góc. Các cung phạt góc được đưa vào để hạn chế vị trí đặt bóng của các cầu thủ khi thực hiện quả phạt góc theo hiệu lệnh của trọng tài.

Cầu môn – khung thành

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng cỏ nhân tạo 7 người

Khung thành là một khung sắt nằm giữa 2 đường biên ngang, khung thành được tạo bởi 2 cột dọc phân nhánh vuông góc với mặt sân, 2 cột dọc này sẽ cách góc đúng vị trí cắm cờ là 7,32m. Phía trên hai cột dọc sẽ có một thanh ngang mở rộng, nằm ở độ cao 2,24 m so với sân. Hai cột này được sơn màu trắng.

Đường kính của đăng và xà ngang theo tiêu chuẩn không được vượt quá 12cm, lưới phải được cố định vào đăng và xà ngang. Chú ý, độ căng của lưới phải phù hợp, không làm ảnh hưởng đến thủ môn trong trận đấu.

Để đảm bảo cho một trận đấu được diễn ra một cách chuyên nghiệp và bài bản thì một yêu cầu phải đáp ứng là sân bóng đạt tiêu chuẩn. Với những thông tin từ bài viết trên, tôi chắc rằng bạn đã biết về Football pitch là gì . Nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu thêm về các khái niệm khác, hãy tiếp tục đón đọc các bài viết khác của chúng tôi và lịch truc tiep xoilac. Xin chân thành cảm ơn.

0 ( 0 bình chọn )

Nam Học Sài Gòn

https://namhocsg.com
Namhocsg.com Là một blog tổng hợp những thông tin kiến thức về sức khỏe sinh lý

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm