Blog

Lịch Sử Logo CLB Besiktas – Thông Tin Chi Tiết Về Màu Sắc, Phông Chữ

121

Biểu tượng của đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ, logo Besiktas, thể hiện một cách ngoạn mục sự thống nhất giữa phương Đông và châu Âu, nơi khai sinh ra câu lạc bộ. Huy hiệu và bảng màu phản ánh cam kết của nhóm đối với đất nước và bản sắc dân tộc thông qua đồ họa ngắn gọn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về lịch sử logo CLB Besiktas được tham khảo từ những người thích xem truc tiep bong da qua bài viết sau đây nhé !

Tổng quan về logo CLB Besiktas

Ngày thành lập: Ngày 3 tháng 3 năm 1903
Trụ sở chính: Beşiktaş, Istanbul
Trang mạng: bjk.com

Câu lạc bộ Thể dục Besiktas được thành lập vào tháng 3 năm 1903 tại khu vực Châu Âu của Istanbul. Đấu vật, đấm bốc, cử tạ và thể dục dụng cụ là những hướng thể thao đầu tiên của xã hội thể thao mới. Bộ phận bóng đá không xuất hiện cho đến năm 1911 nhưng nó nhanh chóng trở thành bộ phận phụ chính.

Ban đầu, màu đỏ và trắng là màu của Besiktas. Nhưng sau thất bại trong Chiến tranh Balkan (1912-1913), màu sắc được đổi thành đen trắng như một dấu hiệu của nỗi buồn trước những vùng lãnh thổ bị mất. Đó là một quyết định tạm thời cho đến khi người Thổ chinh phục được toàn bộ vùng đất Balkan. Thật không may, không có trận tái đấu nào và màu áo của câu lạc bộ vẫn là đen trắng.

Lịch sử logo CLB Besiktas

Besiktas là câu lạc bộ lâu đời nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và là đội bóng Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên tham dự giải đấu cúp châu Âu quốc tế danh giá. Besiktas cũng được biết đến là người không thay đổi truyền thống của mình: trong nhiều thập kỷ, logo của họ có các đường thẳng đứng màu đen và trắng. Những sọc giống hệt nhau đã xuất hiện trên đồng phục thể thao của các cầu thủ bóng đá trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ trước. Có tin đồn rằng trước đây danh tính của câu lạc bộ dựa trên sự kết hợp giữa màu đỏ và trắng, và chỉ sau Chiến tranh Balkan, màu đỏ mới được thay thế bằng màu đen như một dấu hiệu để tang những người đã chết. Nhưng chủ sở hữu của đội đã bác bỏ huyền thoại này bằng cách cho trưng bày biểu tượng lâu đời nhất của Besiktas nhân dịp kỷ niệm 100 năm, vốn có từ năm 1903 với các đường màu đen và trắng.

Besiktas là một câu lạc bộ bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những câu lạc bộ thành công nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ và có một lượng lớn người hâm mộ cả trong nước và quốc tế. Câu lạc bộ Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên lọt vào tứ kết Champions League mùa giải 1986-1987. Besiktas là một câu lạc bộ lớn và có tầm quan trọng về mặt lịch sử của Thổ Nhĩ Kỳ, có tác động đáng kể đến văn hóa và xã hội bóng đá ở Thổ Nhĩ Kỳ và hơn thế nữa.

Giai đoạn 1903 – 1930

Đây chính xác là logo lâu đời nhất được câu lạc bộ ra mắt nhân kỷ niệm 100 năm thành lập và trở thành bằng chứng cho thấy Besiktas ban đầu sử dụng màu đen trong bộ nhận diện của mình. Nó tượng trưng cho một tấm khiên hình tứ giác có đế nhọn, có sọc đen và trắng. Nửa bên trái của nó là một lá cờ nhỏ của Thổ Nhĩ Kỳ: một hình chữ nhật màu đỏ có ngôi sao và hình lưỡi liềm.

Chiếc khiên nằm bên trong một vòng tròn màu trắng được bao quanh bởi các vòng màu đen và vàng có chiều rộng khác nhau. Gần đó là dòng chữ bằng tiếng Ả Rập:

  • ở trên – tên câu lạc bộ bóng đá;
  • ở bên phải – tương đương với chữ “J”;
  • trái – tương tự của “K”.

“J” và “K” là tên viết tắt của Besiktas Jimnastik Kulübü.

Giai đoạn 1930 – 1940

Trong thời kỳ này, hai phiên bản logo đã được trình làng, có cùng màu sắc nhưng khác nhau về hình dạng và cách sắp xếp các thành phần. Tùy chọn đầu tiên là một tấm khiên hình có đế nhọn và đường viền rộng, rõ ràng. Bên trong có ba sọc dọc màu đen và hai sọc trắng, ở giữa là một tấm khiên nhỏ màu đỏ có hình lưỡi liềm và một ngôi sao.

Biểu tượng thứ hai cũng có một chiếc khiên, nhưng ở đây nó có mười góc. Lá cờ cách điệu của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở phía trên bên trái và ở giữa là chữ viết tắt “BGK, được phân giới trên và dưới bằng những đường trắng mỏng. Bên dưới là con số “1903” – năm Besiktas được thành lập.

Giai đoạn 1940 – 1960

Mặt trong của tấm khiên hình được trang trí bằng ba dải dọc màu trắng và hai dải dọc màu đen. Ở góc trên bên trái có hình vẽ lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ, bên dưới là một đường ngang có dòng chữ màu trắng “BEŞIKTAŞ”.

Giai đoạn 1960 – 1970

Trong phiên bản này, chiếc khiên có hai sọc trắng và ba sọc đen. Đồng thời, nó không có đường viền bên ngoài tối. Lá cờ xoay 90 độ cách điệu của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở giữa trong một tấm khiên nhỏ màu đỏ. Phía trên là các chữ cái “BGK” và ở dưới cùng là số “1903”.

Giai đoạn 1970 – 1980

Biểu tượng bây giờ có hình dạng một chiếc khiên hình chữ nhật lớn với phần đế tròn. Bên trong là một tấm khiên nhỏ tương tự nhưng có các góc bị cắt. Nó làm cơ sở cho các biểu tượng quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ. Chữ viết tắt “BGK” và năm thành lập câu lạc bộ không thay đổi địa điểm.

Giai đoạn 1980 – 2000

Chiếc khiên hình quay trở lại một lần nữa, hiển thị tên viết tắt và số “1903” của câu lạc bộ. Ở phiên bản này, dải màu đen ở giữa được mở rộng còn ngôi sao và hình lưỡi liềm được phóng to hơn một chút.

Giai đoạn 2000 – nay

Logo trở nên nhỏ gọn và bóng bẩy hơn khi các nhà thiết kế giảm tấm chắn màu đỏ bên trong và giảm khoảng cách giữa các chữ cái. Sau khi các dấu chấm “B”, “G” và “K” biến mất, các glyph sử dụng phông chữ mới với các đường cong và serif thanh lịch.

Lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở giữa logo nhắc nhở chúng ta rằng Besiktas là tổ chức thể thao hàng đầu. Một thông điệp khác được mã hóa trong ký hiệu đồ họa: sọc đen trắng cũng như các yếu tố khác của biểu tượng số 1319. Theo hệ thống niên đại Gregorian, đây là năm câu lạc bộ được thành lập, theo lịch Hồi giáo, tương đương với năm cho đến năm 1903. Trong một thời gian ngắn, phiên bản có các ngôi sao phía trên tấm khiên đã được sử dụng, trong đó mỗi ngôi sao năm cánh biểu thị chiến thắng trong các chức vô địch. Kể từ khi chữ trở thành tiếng Latin, hai loại phông chữ đã được sử dụng trên logo Besiktas. Đầu tiên là phông chữ sans serif tiêu chuẩn và thứ hai là phông chữ tùy chỉnh với serif và các yếu tố trang trí.

Đối với bảng màu, mọi thứ không đơn giản như vậy. Có truyền thuyết kể rằng màu sắc chính thức đầu tiên của một đội bóng đá là trắng và đỏ, và sự kết hợp đen trắng chỉ xuất hiện sau Chiến tranh Balkan kết thúc vào năm 1913. Truyền thuyết kể rằng câu lạc bộ này đã sử dụng màu đen làm dấu hiệu để tang. . Một số nguồn bằng văn bản cung cấp thông tin tương tự.

Bản thân đội bóng đã phủ nhận những tin đồn này. Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập, hãng đã trình làng biểu tượng đầu tiên – bằng chứng cho thấy màu sắc của hãng luôn là đen và trắng. Tuy nhiên, màu đỏ cũng không bị bỏ qua vì nó là một phần quan trọng của lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ, được khắc họa trên tấm khiên ở giữa.

Mã màu Besiktas:

Màu đỏ Màu lục giác: #e00505
RGB: 224 5 5
CMYK: 0 98 98 12
Panton: PMS Đỏ Tươi C

 

Đen Màu lục giác: #000000
RGB: 0 0 0
CMYK: 0 0 0 100
Panton: Quy Trình PMS Đen C

Trên đây là tất cả thông tin về lịch sử logo CLB Besiktas cũng như màu sắc và phông chữ của nó mà chúng tôi tìm hiểu được từ xoilac tv. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

0 ( 0 bình chọn )

Nam Học Sài Gòn

https://namhocsg.com
Namhocsg.com Là một blog tổng hợp những thông tin kiến thức về sức khỏe sinh lý

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm