Blog

Lịch Sử Logo CLB Espanyol – CLB Bóng Đá Chuyên Nghiệp Tây Ban Nha

99

Theo nguồn tham khảo truc tiep bong da, CLB Reial Deportiu Espanyol de Barcelona là một trong số ít câu lạc bộ bóng đá được quốc vương Tây Ban Nha bảo trợ. Anh ta nhận được quyền sử dụng từ “Reial” trong tên của mình và vương miện trên biểu tượng như một đặc quyền. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến diện mạo hiện tại của logo Espanyol. Nó trông độc đáo và quý phái. Bài viết này sẽ tóm tắt về lịch sử logo CLB Espanyol.

Giới thiệu tổng quan về CLB Espanyol

Câu lạc bộ Espanyol, hay còn gọi là Reial Club Deportiu Espanyol, được thành lập bởi những người hâm mộ bóng đá Tây Ban Nha vào năm 1900. Trong suốt thời gian tồn tại lâu dài, câu lạc bộ đã đổi nhiều tên: lần đầu tiên do đổi thương hiệu, lần thứ hai sau khi khởi động lại, lần thứ ba khi nó nhận được sự bảo trợ của hoàng gia, lần thứ tư – vào thời điểm tuyên bố thành lập Cộng hòa Tây Ban Nha thứ hai, lần thứ năm – sau Nội chiến. Lần thay đổi tên cuối cùng và thứ sáu diễn ra vào năm 1995, khi từ “Esportiu” được đánh vần bằng tiếng Catalan: “Deportiu”. Tất cả điều này được phản ánh trong các logo có chứa tên viết tắt hoặc tên đầy đủ của câu lạc bộ.

Ý nghĩa và lịch sử logo CLB Espanyol

Hầu như tất cả các biểu tượng của Espanyol đều có hình tròn. Ngoại lệ duy nhất là tấm khiên hình tam giác, được áp dụng từ năm 1923 đến năm 1931, dưới chế độ độc tài của Miguel Primo de Rivera. Tuy nhiên, các sự kiện lịch sử không bao giờ ảnh hưởng đến hình ảnh của đội vì họ cố gắng đứng ngoài chính trị.

 • Năm 1900 – 1901: Logo Espanyol đầu tiên có hình tròn màu nâu nhạt, bên trong có hình elip màu vàng với các góc nhọn. Mỗi đoạn chứa một chữ cái màu đen: “C”, “E” và “F”. Nó là từ viết tắt của Câu lạc bộ Español de Futbol.
 • Năm 1901 – 1910: Các cạnh của vòng tròn chuyển sang màu đỏ. Chữ “E” cũng có màu đỏ và được phóng to rõ rệt. Kích thước của chữ “C” và “F” không thay đổi nhưng hiện tại chúng có màu vàng.
 • Năm 1910 – 1911: Năm 1909, tổ chức thể thao này được đổi tên thành Club Deportivo Español, do đó tên viết tắt đã thay đổi: logo bây giờ là “CDE”. Các nhà thiết kế đã sử dụng phông chữ “rung động” khác thường, làm cho các chữ cái bên cạnh màu đỏ và chữ “D” ở giữa được sơn lại màu vàng. Một vòng màu đỏ bao quanh vòng tròn. Bên trong có sọc dọc màu xanh và trắng.
 • Năm 1911 – 1912: Các chữ cái có màu đen và được viết bằng phông chữ sans serif đơn giản. Vòng màu đỏ mỏng hơn nhiều so với phiên bản trước. Màu xanh trở nên đậm hơn.
 • Năm 1912 – 1923: Năm 1912, Alfonso XIII đã trao cho đội bóng sự bảo trợ của hoàng gia, đồng thời có quyền được gọi là Câu lạc bộ Real Deportivo Español và khắc hình vương miện trên biểu tượng. Thuộc tính của hoàng gia nằm phía trên một vòng tròn có sọc chéo màu trắng và xanh. Các đường vàng ở hai bên bao quanh vòng màu đỏ. Đồng thời, nó khá rộng vì tên mới của câu lạc bộ được viết ở đó.
 • Năm 1923 – 1931: Dưới sự cai trị của nhà độc tài Miguel Primo de Rivera, vòng tròn biến thành hình tam giác. Phía dưới của nó được bao quanh bởi các đường thẳng đứng màu xanh và trắng, phía trên là một hình chữ nhật màu đỏ có dòng chữ “RCDE”. Vương miện không thay đổi; chỉ có màu sắc trở nên nhạt hơn.
 • Năm 1931 – 1934: Sau khi Alfonso XIII bị lật đổ, đội đã trả lại logo được sử dụng vào năm 1912-1923. Những biến thái đáng chú ý đã xảy ra ở đó: chiếc vương miện biến mất và cái tên bắt đầu được viết là “CLUB DEPORTIVO ESPAÑOL”.
 • Năm 1934 – 1940: Năm 1934, chiếc vương miện quay trở lại nhưng đó không phải là chiếc vương miện hoàng gia mà là chiếc vương miện hình tháp. Chiếc vương miện bằng vàng tương tự với bốn ngạnh có tháp pháo được trang trí trên quốc huy của Cộng hòa Tây Ban Nha thứ hai hiện có.
 • Năm 1940 – 1960: Khi Nội chiến Tây Ban Nha kết thúc, câu lạc bộ đã lấy lại được danh hiệu danh dự và lấy lại logo của năm 1912-1923. Chiếc nhẫn lại ghi “REAL CLUB DEPORTIVO ESPAÑOL” và vòng tròn được đội một chiếc vương miện hoàng gia lớn.
 • Năm 1960 – 1970: Các nhà thiết kế đã mở rộng chiếc nhẫn bằng cách giảm đường kính của vòng tròn trung tâm và làm cho nó có màu đỏ tía. Dòng chữ màu đen, các chữ được sắp xếp không đối xứng.
 • những năm 1970 – 1980: Bên trong vòng màu cam có dòng chữ RCD ESPANYOL DE BARCELONA bằng chữ màu vàng. Mặt trong của vương miện hoàn toàn có màu đỏ.
 • Năm 1980 – 1995: Cách phối màu lại thay đổi: chiếc nhẫn lại có màu đỏ và phần trên của vương miện không được sơn. Dòng chữ “REAL CLUB DEPORTIVO ESPAÑOL” có màu trắng.
 • Năm 1995 – 2005:  Các đường màu xanh trên biểu tượng rộng hơn bình thường. Vương miện được mô tả theo phong cách tối giản: nó treo phía trên vòng tròn và bao gồm các đường rộng màu vàng, giữa đó có thể nhìn thấy các đốm đỏ. Chiếc nhẫn phản ánh tên mới của câu lạc bộ, được thông qua vào năm 1995: “RCD ESPANYOL DE BARCELONA”.
 • Năm 2005 – nay: Có những thay đổi nhỏ trong thiết kế của vương miện: màu vàng trở thành vàng và các khoảng trống được bao phủ hoàn toàn bằng màu đỏ. Các chữ cái bây giờ có bóng đen ở phía bên phải.

Hầu hết tất cả các biểu tượng của Espanyol, ngoại trừ những biểu tượng đầu tiên, đều có họa tiết sọc trắng và xanh. Đây là ám chỉ đến chiếc khiên của Đô đốc Roger de Lluria, người đã chiến đấu vì vương miện của Aragon. Vương miện Tây Ban Nha nhắc nhở chúng ta rằng Alfonso XIII đã từng ưu ái câu lạc bộ. Dòng chữ trên chiếc nhẫn là tên viết tắt tên đầy đủ của Reial Club Deportiu Espanyol de Barcelona.

Các nhà thiết kế đã sử dụng một trong những phông chữ sans serif tiêu chuẩn. Bảng màu đa dạng hơn, bao gồm trắng, xanh lam, đỏ và vàng . Trắng và xanh là một phần trong bảng màu chính thức của Espanyol kể từ năm 1910. Trước đó, màu chủ đạo là màu vàng.

Thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về lịch sử logo CLB Espanyol. Hãy truy cập vào xoilac tv để cập nhật những thông tin bóng đá mới nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Nam Học Sài Gòn

https://namhocsg.com
Namhocsg.com Là một blog tổng hợp những thông tin kiến thức về sức khỏe sinh lý

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm