Blog

Top 10+ Những Loại Cây Chữa Xương Khớp Hiệu Quả & An Toàn

184

Điều trị các bệnh về xương khớp bằng thảo dược thiên nhiên là một trong những biện pháp an toàn và hiệu quả cho người bệnh. Tuy nhiên, trong y học cổ truyền có rất nhiều loại cây có tác dụng chữa các bệnh về xương khớp nên vấn đề là loại nào tốt nhất cho bạn. Theo dõi bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được đâu là những loại cây chữa xương khớp hiệu quả nhất.

Tại sao nên dùng các loại thảo được để trị xương khớp?

Bài thuốc dân gian chữa đau nhức xương khớp được đông y ưa chuộng 3

Theo thông tin tổng hợp từ vựa cây xanh thì viêm xương khớp không chỉ gây đau đớn, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh mà nếu không được điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tàn tật. Ngoài việc điều trị các bệnh về xương khớp bằng Tây y, vật lý trị liệu hay phẫu thuật, nhiều người vẫn tin tưởng lựa chọn cây thuốc gia truyền.

Dưới đây là những lợi ích của việc sử dụng cây thuốc cổ truyền để điều trị các bệnh về xương khớp:

  • Giá thành thấp: Vì nguyên liệu là thảo dược dễ tìm nên người bệnh không cần lo lắng về chi phí nếu sử dụng lâu dài.
  • An toàn: Vì là thảo dược thiên nhiên nên khi sử dụng làm thuốc các loại cây này rất an toàn và lành tính, không gây tác dụng phụ hay kháng thuốc như các loại thuốc tây.
  • Hiệu quả: Nếu kiên trì áp dụng các loại thảo dược để điều trị xương khớp, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng của bệnh được cải thiện.

Những loại cây chữa bệnh xương khớp hiệu quả nhất

Cây Dây Đau Xương

Cây Dây Đau Xương (còn gọi là cây bìm bìm) được coi là có hiệu quả trong điều trị các bệnh về xương khớp. Các thành phần chính của cây bao gồm canxi, chất nhầy, collagen và chất chống oxy hóa. Những thành phần này có thể giúp tăng cường sức khỏe xương khớp và hỗ trợ quá trình phục hồi. Các nghiên cứu cũng cho thấy Đông trùng hạ thảo có khả năng giảm đau và viêm liên quan đến các bệnh về xương khớp như viêm khớp và thoái hóa đốt sống. Các chất chống viêm và chống oxy hóa trong cây cũng được cho là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

10 Cây Thuốc Chữa Đau Xương Khớp Hiệu Quả Nhất

Cây Long não

Long não (tên khoa học Uncaria tomentosa) là một loại cây được người dân bản địa sử dụng trong y học cổ truyền và được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

Theo một số nghiên cứu khoa học, hợp chất long não có tác dụng chống viêm, giảm đau trong các trường hợp đau khớp, viêm xương khớp, viêm khớp và đau cơ. Các nghiên cứu trên động vật và con người cũng cho thấy long não có khả năng làm giảm tác động của tình trạng viêm nhiễm lên khớp, nhưng chưa có nghiên cứu cụ thể hoặc toàn diện nào được thực hiện về tác dụng của loại thảo dược này trong việc điều trị đau khớp, xương khớp.

10 Cây Thuốc Chữa Đau Xương Khớp Hiệu Quả Nhất

Cây Hy Thiêm Thảo

Cây Hy Thiêm Thảo (tên khoa học: Rehmannia glutinosa) là một loại thảo dược được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Hàn Quốc, được cho là có tác dụng chữa nhiều bệnh, trong đó có một số bệnh liên quan đến xương khớp.

Theo nghiên cứu của một số chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc, Hy Thiêm Thảo chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm, giảm đau, đặc biệt trong điều trị các chứng đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp và viêm khớp. Ngoài ra, cây còn được cho là có tác dụng bảo vệ và hỗ trợ hoạt động của các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.

10 Cây Thuốc Chữa Đau Xương Khớp Hiệu Quả Nhất

Cây mật gấu

Cây mật gấu (tên khoa học Arctium lappa) là một loại cây có nguồn gốc từ châu Âu và được sử dụng làm cây thuốc trong y học cổ truyền ở nhiều nước. Cây mật gấu được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

Các thành phần của mật gấu, bao gồm các hợp chất chiết xuất như inulin, lignan và các axit béo khác, được cho là có tác dụng chống viêm và giảm đau. Đây chính là lý do vì sao cây mật gấu được dùng làm thuốc giải độc và hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm khớp, viêm xương khớp…

10 Cây Thuốc Chữa Đau Xương Khớp Hiệu Quả Nhất

Cây Độc Hoạt

Cây Độc Hoạt (còn gọi là cây Nona) được đánh giá là có tác dụng chữa các bệnh về xương khớp. Cây chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe bao gồm protoberberine, lactone, tumericin, alkaloid,… Những thành phần này có thể giúp giảm đau, giảm viêm khớp và cải thiện chức năng khớp xương. Cây thuốc độc hoạt có khả năng giảm đau, giảm viêm liên quan đến các bệnh về xương khớp như viêm khớp, thấp khớp, viêm xương khớp. Các chất protoberberin và curcumin có trong cây Độc Hoạt còn được cho là có khả năng thúc đẩy quá trình phục hồi các tế bào da, xương, sụn và khớp bị tổn thương.

10 Cây Thuốc Chữa Đau Xương Khớp Hiệu Quả Nhất

Cây Vòi Voi

Cây Vòi Voi là một loại thảo dược đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Đông và được cho là có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau, bao gồm cả viêm xương khớp.

Theo một số nghiên cứu, Cây Vòi Voi có chứa các hoạt chất có tác dụng giảm đau và giảm viêm, chẳng hạn như axit boswellic và các hợp chất khác. Những hoạt chất này giúp giảm triệu chứng đau, viêm và một số tác nhân gây viêm, nhưng không ảnh hưởng đến khả năng vận động và tính linh hoạt của khớp. Nhìn chung, Cây Vòi Voi được coi là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về xương khớp, bao gồm viêm khớp, viêm xương khớp, đau khớp và các bệnh liên quan đến khớp khác.

10 Cây Thuốc Chữa Đau Xương Khớp Hiệu Quả Nhất

Cây Cẩu Tích

Cây Cẩu Tích (tên khoa học: Harpagophytum procumbens) là một loại cây được biết đến với tác dụng chống viêm, giảm đau. Loại cây này được sử dụng như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều bệnh về xương khớp, nhưng nghiên cứu về tác dụng của Cây Cẩu Tích vẫn đang được tiếp tục.

Các nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy cây có chứa các hợp chất hoạt tính có tác dụng chống viêm và giảm đau như harpagoside, harpagide và procumbide. Nhờ đó, Cây Cẩu Tích được dùng để giảm đau, giảm viêm và cải thiện khả năng vận động ở những bệnh nhân mắc các bệnh về khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, đau nhức khớp,…

10 Cây Thuốc Chữa Đau Xương Khớp Hiệu Quả Nhất

Cây Địa Liền

Cây Địa Liền (còn gọi là cây nghệ đen) được coi là cây có tác dụng chữa các bệnh về xương khớp. Cây chứa nhiều hoạt chất như curcumin, flavonoid, valerian và các chất độc khác. Những chất này có thể làm giảm đau, viêm và cải thiện chức năng xương khớp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin trong Địa Liền có khả năng giảm đau, giảm viêm liên quan đến các bệnh về xương khớp như viêm khớp, tái tạo khớp. Các chất chống viêm và chống oxy hóa có trong cây Địa Liền còn được cho là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, cây Địa Liền còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường – một căn bệnh liên quan đến các bệnh về xương khớp.

10 Cây Thuốc Chữa Đau Xương Khớp Hiệu Quả Nhất

Cây Thiên Niên Kiện

Cây Thiên Niên Kiện (còn gọi là nhục đậu khấu) là một trong những loại thảo dược được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền để chữa nhiều bệnh, trong đó có các bệnh về xương khớp.

Theo một số nghiên cứu khoa học, Cây Thiên Niên Kiện có các hoạt chất như flavonoid, coumarin, phenol và phytosterol… Các hoạt chất này có khả năng giảm đau, giảm viêm, tăng khả năng tái tạo của các mô xương khớp và các lợi ích sức khỏe khác cũng như các tác dụng khác như tăng cường khả năng miễn dịch, giảm căng thẳng và chống oxy hóa. Nghiên cứu còn cho thấy thảo dược Thiên Niên Kiện có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về khớp như viêm khớp, gút, viêm xương khớp.

10 Cây Thuốc Chữa Đau Xương Khớp Hiệu Quả Nhất

Cây Cà Gai Leo

Cây Cà Gai Leo (tên khoa học Bryonia Laciniosa) là một loại cây có giá trị trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng đối với sức khỏe, trong đó có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp. Theo một số nghiên cứu khoa học, các hoạt chất trong Cà Gai Leo có tác dụng chống viêm và giúp giảm đau trong các trường hợp đau khớp, đau cơ, viêm khớp. Cà Gai Leo còn có tác dụng giảm đau do viêm xương khớp, trật khớp.

10 Cây Thuốc Chữa Đau Xương Khớp Hiệu Quả Nhất

Những lưu ý khi dùng thảo dược chữa xương khớp

  • Phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp nhẹ, mới xuất hiện triệu chứng. Nếu bệnh trở nên nghiêm trọng, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
  • Bạn không nên tùy tiện sử dụng các loại thảo mộc này mà không hỏi ý kiến bác sĩ vì tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi cá nhân mà cách sử dụng sẽ khác nhau.
  • Để đảm bảo dược tính của cây cần phải thu hoạch đúng mùa, đúng thời điểm, đúng bộ phận, đúng cách bào chế và sử dụng.
  • Người bệnh nên kiên nhẫn và không nên nóng vội vì cần có thời gian để các loại thảo dược này điều trị hiệu quả các bệnh về xương khớp.
  • Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức.

Các bài thuốc đông y chữa đau nhức xương khớp sẽ có tác dụng khác nhau đối với mỗi người. Thuốc thảo dược tuy không phải là giải pháp duy nhất để chữa bệnh nhưng chắc chắn là biện pháp hợp lý, giúp giảm đau và mang lại sự thoải mái trong cuộc sống hàng ngày. Với bài viết về những loại cây chữa xương khớp trên đây hi vọng có thể giúp bạn điều trị các chứng bệnh xương khớp của mình. Đừng quên tham khảo nhiều bài viết tại vựa công nghệ để biết thêm nhiều thông tin thú vị về các thiết bị phần mềm nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Nam Học Sài Gòn

https://namhocsg.com
Namhocsg.com Là một blog tổng hợp những thông tin kiến thức về sức khỏe sinh lý

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm