Blog

Những Con Vật Dự Báo Thời Tiết Chính Xác Nhất Bạn Nên Biết

122
thiết kế website Thời Tiết 4M

Một số loài động vật có thể thích ứng với sự thay đổi của môi trường nhanh hơn con người. Người ta cho rằng giác quan nhạy bén của chúng có thể dự đoán các hiện tượng thời tiết. Đôi khi, giác quan thứ sáu của một số loài có thể đoán trước được những thảm họa thiên nhiên mà ngay cả con người và máy móc cũng không thể lường trước được. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn những con vật dự báo thời tiết chuẩn xác nhất.

Dự báo thời tiết là gì?

Dự báo thời tiết là một trong những ứng dụng to lớn của khoa học công nghệ. Dựa vào hiện trạng khí quyển và thiết bị chuyên dụng để tính toán các con số và đưa ra dự đoán về thời tiết trong thời gian sắp tới. Dự báo thời tiết cho phép mọi người dự đoán thời tiết hôm nay, ngày mai và những ngày tiếp theo sẽ như thế nào. Nắng, mưa hay gió, bão hay không.

Trước đây, do máy móc chưa hiện đại nên con người chỉ có thể đưa ra những dự đoán ngắn hạn. Độ chính xác chỉ khoảng 50-60%. Tuy nhiên, ngày nay, nhờ có thiết bị tiên tiến được đặt trong khí quyển, các dự báo ngày càng chính xác và lâu dài hơn. Bão cũng được dự đoán chính xác về hướng và ngày đổ bộ theo từng giờ.

Động vật có tầm nhìn xa riêng không?

Nếu con chó của bạn luôn chạy vào nhà trước khi trời mưa, bạn có thể nghĩ rằng nó có thể dự đoán được thời tiết. Chính xác hơn, động vật phản ứng với những tín hiệu môi trường nhất định đi kèm với những thay đổi về thời tiết.

co-chang-loai-vat-co-kha-nang-du-bao-thoi-tiet

Người ta tin rằng động vật có thể phát hiện một số sự kiện nhất định, chẳng hạn như động đất, ngay khi chúng xảy ra, ngay cả khi nơi xuất phát rất xa. Khả năng này của loài vật sẽ không giúp ích nhiều cho cư dân ở nơi xảy ra thảm họa nhưng lại rất hữu ích cho những người ở xa. Một số nhà nghiên cứu tin rằng động vật có thể nhạy cảm với dư chấn của trận động đất trước khi nó xảy ra. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Bất chấp những khả năng độc đáo như vậy, hầu hết các nhà khoa học đều không tin rằng động vật có giác quan thứ sáu. Điều chúng ta đang nói ở đây là động vật biết khai thác triệt để 5 giác quan so với con người.

Giác quan quan trọng nhất là thính giác. Tai người bình thường chỉ có thể nghe được âm thanh có tần số từ 20 đến 20.000 Hz (người trung niên có thể không nghe được âm thanh trên 12.000-14.000 Hz). Tai người không thể nghe được những âm thanh có tần số vượt quá ngưỡng này, chẳng hạn như hạ âm (dưới 20 Hz) hoặc siêu âm (lớn hơn 20.000 Hz). Tuy nhiên, voi có thể nghe được âm thanh có tần số từ 16 đến 12000 Hz. Bò cũng có thể nghe được âm thanh có tần số 16 Hz, nhưng âm thanh có tần số 40.000 Hz không phải là vấn đề đối với chúng. Vậy yếu tố nào tạo ra âm thanh nằm ngoài tầm nghe của tai con người? Câu trả lời là những cú sốc do động đất và sóng biển gây ra.

co-chang-loai-vat-co-kha-nang-du-bao-thoi-tiet

Một số nhà nghiên cứu tin rằng một số loài động vật, chẳng hạn như voi, biết các dấu hiệu cảnh báo động đất từ khá sớm vì chúng có thể cảm nhận được sự rung chuyển trên mặt đất bằng đôi chân to của mình, nhưng chúng hoàn toàn không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào. Họ cảm nhận được sự khác biệt. Những rung động bất thường khiến họ sợ hãi và phải bỏ chạy để tìm nơi an toàn hơn. Nhưng tại sao động vật lại có thể cảm nhận được những rung động kỳ lạ này? Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu các cơ quan và bộ não của nhiều loài để xem tại sao chúng có thể thu được sóng âm mà con người không thể phát hiện được.

Giả thuyết sau đây có thể giải thích phản ứng tức thời của những động vật khác có thính giác kém nhạy hơn trước trận sóng thần. Theo các nhà nghiên cứu, sóng âm nằm ngoài phạm vi thính giác của con người gây ra cảm giác buồn nôn, khó chịu ở người. Các loài động vật khi nhận được những sóng âm thanh như vậy sẽ coi chúng là mối nguy hiểm và theo bản năng sẽ tìm kiếm một nơi an toàn hơn.

Những con vật dự báo thời tiết cho chúng ta

Sóc đất

Chúng ta thường không bao giờ nhìn thấy hoặc nghe nói về nhân vật chính của “Groundhog Day”. Nhưng thực tế, những loài động vật được người Mỹ coi là loài dự báo thời tiết đáng tin cậy nhất. Người Mỹ có truyền thống nhìn thấy meerkat chui ra khỏi hang vào ngày 2 tháng 2. vẫn còn nhiều tuần nữa là mùa đông.

Nếu thời tiết nhiều mây, sóc đất sẽ bò ra khỏi hang báo hiệu mùa xuân đã bắt đầu. Bất chấp niềm tin phổ biến, meerkats được cho là những nhà dự báo thời tiết xấu và quyết định của chúng (đào hang hay không) vào mùa đông đều dựa trên đồng hồ sinh học và mức độ béo của chúng.

Có chăng loài vật có khả năng dự báo thời tiết

Nhái

Loài lưỡng cư này sẽ cho mọi người biết khi nào có bão bằng cách kêu to hoặc kêu to hơn bình thường.

Cá mập

Cá mập dường như cảm nhận được sự thay đổi của áp lực nước và có xu hướng bơi sâu hơn trong đại dương khi chúng cảm nhận được một cơn bão đang đến.

Tất cả các loài chim

Điều đó nói lên rằng, ngay cả chim bồ câu cũng có khả năng dự báo thời tiết tốt hơn một số chuyên gia. Tôi chỉ đua thôi. Tuy nhiên, bạn có thể biết thời tiết xấu sắp xảy ra khi chim bay thấp và thời tiết thấp hơn có nghĩa là thời tiết xấu hơn.

Truyền thuyết kể rằng bò là loài động vật dự báo thời tiết xấu rất chính xác. Khi cảm nhận được thời tiết sắp đến, chúng nằm xuống để bảo vệ cỏ khô. Bò cũng có thể phát hiện động đất và sóng thần.

Ong và bướm

Khi hai loài này không có trong bồn hoa, bạn có thể gặp thời tiết xấu.

Con cừu

Khi đàn cừu bắt đầu tụ tập đông đảo, bạn có thể đoán được rằng một cơn bão khủng khiếp đang ập đến.

Bọ rùa

Khi bọ rùa trèo cây, thời tiết có lẽ sẽ ổn nhưng khi bắt đầu ẩn nấp, chúng cảm thấy thời tiết ngày càng tệ.

Kiến

Dù nhỏ nhưng radar thời tiết của kiến rất chính xác. Để bảo vệ mình khỏi thời tiết khắc nghiệt, kiến đỏ và đen sẽ bắt đầu xây ụ hoặc che lỗ trong tổ.

Trên đây là thông tin về những con vật dự báo thời tiết và loài vật nào có khả năng dự đoán thời tiết chính xác nhất?…. Để biết thêm thông tin cập nhật về khoa học tự nhiên, khí hậu, thời tiết hay những thông tin mới nhất, bạn có thể theo dõi https://www.instagram.com/thoitiet4m/. Mạng xã hội Thời Tiết 4M cho phép chúng ta tìm kiếm thông tin thời tiết chính xác cho ngày hôm nay, ngày mai và những ngày tới hoàn toàn miễn phí.

thiết kế website Thời Tiết 4M

Thời Tiết 4M là nền tảng chia sẻ dự báo thời tiết đáng tin cậy, được các chuyên gia đánh giá cao. Hãy ghé thăm Thoitiet4m.com ngay hôm nay để chủ động nắm rõ điều kiện thời tiết và tận hưởng cuộc sống.

Chi tiết liên hệ:

  • Trụ sở chính: Số Đội Cấn 8/2B, Khu 8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Điện thoại: 0378021557
  • Email: thoitiet4m@gmail.com
  • Website: https://thoitiet4m.com/

0 ( 0 bình chọn )

Nam Học Sài Gòn

https://namhocsg.com
Namhocsg.com Là một blog tổng hợp những thông tin kiến thức về sức khỏe sinh lý

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm