Blog

Top +9 Quy Tắc Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả Bạn Nên Biết

277
Nội dung bài viết

Bạn hay gặp vấn đề về chi tiêu không hợp lý, hay thường trong tình trạng khủng hoảng tài chính, thiếu tiền hay thường xuyên phải vay nợ? Học cách quản lý tiền hiệu quả sẽ là giải pháp giúp bạn làm chủ đồng tiền của mình tốt nhất. Quản lý tài chính cá nhân không dễ nhưng cũng không quá khó khi bạn có kế hoạch và thực hiện các nguyên tắc để làm chủ đồng tiền hiệu quả. Cùng vietnamcasino tìm hiểu bài viết sau đây tìm hiểu về quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất nhé.

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quản lý tài chính là việc áp dụng các nguyên tắc tài chính để quản lý tiền của bạn hoặc của gia đình bạn. Quản lý tài chính cá nhân sẽ liên quan đến các vấn đề tài chính chung như chi tiêu, thu nhập, đầu tư, tiết kiệm,… Hay bạn cũng có thể hiểu quản lý tài chính là việc sử dụng đồng tiền sao cho hiệu quả nhất. Nó vừa giúp bạn sống thoải mái vừa tránh được những rủi ro không đáng có từ cuộc sống hàng ngày.

Quản lý tài chính cá nhân là gì? 9 nguyên tắc, công cụ hỗ trợ phổ biến | Timo

Quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

Xác định ngân sách của bạn

Trong cuộc sống, bạn cần kiếm tiền để phục vụ nhu cầu cá nhân hàng ngày, sinh hoạt, mua sắm theo sở thích,… Vấn đề tài chính cá nhân khó khăn khiến nhiều người đau đầu và loay hoay trong việc quản lý và cách sử dụng đồng tiền sao cho hiệu quả.

Điều đầu tiên cần làm khi bắt tay vào quản lý tài chính cá nhân là liệt kê tất cả các nguồn thu nhập định kỳ mà bạn có. Lưu ý rằng danh sách nên càng chi tiết càng tốt. Điều này giúp bạn dễ dàng tính toán và phân bổ các khoản chi sao cho hợp lý nhất.

Kiểm soát chi tiêu và cắt giảm những khoản không quan trọng

Nên hình thành thói quen kiểm soát chi tiêu theo ngày, tháng, năm, từ đó xác định những khoản cần thiết và những khoản có thể cắt giảm.

Luôn xem lại các khoản mà bạn chi tiêu hàng ngày, hàng tháng, hàng năm… như học phí, tiền chợ, mua sắm quần áo,… Sau đó phân loại thành 2 loại cơ bản: có thể cắt giảm (ít hay không không quan trọng) và không thể bị cắt giảm (quan trọng).

Ví dụ, mỗi tháng bạn phải chi một khoản tiền nhất định cho các nhu cầu cơ bản như ăn uống, học phí, nhà ở, đi lại,… Tuy nhiên, đó là những khoản chi không thể cắt giảm. Thay vào đó, bạn có thể cắt giảm những việc ít quan trọng hơn như mua sắm quần áo, xem phim, cà phê với bạn bè,…

Hạn chế lạm dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng với hạn mức tín dụng hấp dẫn, ưu đãi thanh toán và ít áp lực chi tiêu hơn so với tiền mặt. Điều đó khiến bạn dễ dàng chi tiêu quá mức và bị cuốn vào những đợt giảm giá chớp nhoáng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc quản lý tài chính cá nhân của bạn với những khoản bội chi cần phải chi trả.

Quản lý tài chính cá nhân là gì? 9 nguyên tắc, công cụ hỗ trợ phổ biến | Timo

Đầu tư sinh lời bằng tiền nhàn rỗi

Một khoản dự phòng không chỉ có chức năng đối phó với những rủi ro trong tương lai mà còn là một khoản tiết kiệm mà bạn có thể đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn kênh đầu tư tài chính phù hợp, an toàn như gửi tiết kiệm, tham gia quỹ đầu tư tích lũy …

Không tiêu quá 10% số tiền bạn kiếm được

Quy tắc quản lý tài chính thường được các chuyên gia áp dụng cho người trẻ là không tiêu quá 10% số tiền bạn kiếm được. Nếu thu nhập của bạn là 10 triệu đồng mỗi tháng, các chuyên gia khuyên bạn không nên mua túi xách có giá quá 1 triệu đồng.

10% tổng thu nhập là khá nhiều, trong khi giá trị của chiếc túi đó có thể giảm dần theo thời gian. Đồng thời, việc “dễ dãi” với bản thân cũng khiến bạn có nguy cơ mua phải những món đồ khác cũng ngốn 1 triệu. Do đó, bạn có thể tiêu hết số tiền lương của mình trước cuối tháng.

Tốt nhất, bạn chỉ nên mua một chiếc túi dưới 1 triệu đồng và tiết kiệm chi phí đó để chi tiêu vào những tài sản có giá trị và mang lại lợi ích lâu dài như: nhà, xe, tiền tiết kiệm… Hoặc bạn có thể tiết kiệm từ 100.000 – 500.000 mỗi tháng để mua chiếc túi yêu thích của bạn và hình thành “kỷ luật” khi mua sắm cho mình.

Tuân thủ, kiên nhẫn và linh hoạt khi quản lý chi tiêu

Sự tuân thủ sẽ quyết định cả hiệu quả và kết quả của việc quản lý chi tiêu cá nhân. Bên cạnh đó, đây là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và thực hiện lâu dài. Tỷ lệ chi phí, thu nhập, cũng như nhu cầu của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải linh hoạt, điều chỉnh các con số sao cho phù hợp với mình nhất.

Tiết kiệm 10-15% thu nhập hàng tháng

Tiết kiệm tối thiểu 10-15% thu nhập hàng tháng là nguyên tắc quản lý tài chính cơ bản nhưng vô cùng hiệu quả cho người mới bắt đầu. Trong trường hợp bạn có tổng thu nhập 10 triệu đồng/tháng thì nên tiết kiệm từ 1 đến 1,5 triệu đồng mỗi tháng.

Khi đã thích nghi, bạn có thể tăng mức tiết kiệm lên 20%, 25%, 30%… đến 50% thu nhập hàng tháng của mình. Lưu ý, bạn chỉ nên tăng dần số tiền tiết kiệm, không nên đặt mục tiêu quá cao ngay từ đầu vì rất dễ khiến bản thân bỏ cuộc.

Đầu tư vào bản thân bằng cách mua quỹ phòng hộ hoặc bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, các sản phẩm như bảo hiểm nhân thọ hay quỹ phòng hộ được mọi người cân nhắc để đầu tư cho mình. Bởi nó không chỉ giúp bảo vệ tài chính của người tham gia trước những rủi ro trong cuộc sống mà còn lồng ghép thêm lợi ích tích lũy và đầu tư. Điều này giúp người tham gia rèn luyện thói quen quản lý chi tiêu hợp lý và có nguồn tiền dồi dào cho tuổi hưu trí.

Tìm kiếm các nguồn thu nhập khác

Bạn có thể tìm một số công việc làm thêm ngoài giờ khác để tăng thêm thu nhập tùy theo năng lực và sở thích của mình. Ví dụ, nếu bạn có kỹ năng viết tốt, bạn có thể tìm những công việc liên quan đến phát triển nội dung, viết kịch bản,… Tuy nhiên, bạn cần biết cách sắp xếp và cân đối thời gian hợp lý để có khoảng thời gian vui vẻ có thể đảm bảo công việc được thực hiện một cách tốt nhất.

Cách quản lý tài chính được những người thành công áp dụng

Quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp 50/30/20

Quy tắc 50-30-20 được hiểu như sau:

 • 50% Chi phí thiết yếu và bắt buộc: Bao gồm các chi phí cơ bản phải trả định kỳ như tiền thuê nhà, học phí, điện nước, gas, ăn uống… Với khoản chi tiêu cố định này, bạn có thể xác định số tiền dựa trên hóa đơn, lịch sử chi tiêu của những lần trước. tháng.
 • 30% Chi phí linh hoạt: Bao gồm các khoản chi phí như mua sắm, vui chơi giải trí, các chi phí phát sinh khác,… Bạn có thể cân nhắc và hạn chế chi phí ở mục này (tăng trích lập) nếu có thể. Vì đây không phải là nhóm chi tiêu thiết yếu và đôi khi bạn chỉ mua sắm theo cảm tính chứ không thực sự cần thiết.
 • 20% Tích lũy: Việc trích lập số tiền này giúp bạn tránh được những rủi ro về tài chính sau này. Để tìm ra con số hợp lý, bạn có thể thử nghiệm bằng cách dành ra khoảng 10-15% thu nhập trong 2-3 tháng. Và có thể điều chỉnh tăng dần theo khả năng tài chính của bạn. Mục tiêu tổng thể là giảm chi phí trong nhóm nhanh nhẹn và tăng số tiền tích lũy.

Quản lý tài chính cá nhân là gì? 9 nguyên tắc, công cụ hỗ trợ phổ biến | Timo

Ưu điểm: 

 • Dễ nhớ, dễ hiểu, dễ sử dụng.
 • Có thể áp dụng cho nhiều đối tượng có thu nhập khác nhau.

Nhược điểm:

 • Đòi hỏi tính tự giác cao với mỗi cá nhân.

Quản lý tài chính cá nhân 6 chiếc lọ

Thực hiện quy tắc 6 chiếc lọ tài chính theo công thức sau:

 • Lọ 1 – Chi phí thiết yếu (55% thu nhập): Hũ đầu tiên trong 6 hũ tài chính chiếm tỷ lệ lớn nhất, nhằm cung cấp các chi phí cho sinh hoạt hàng ngày, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu. Nếu bạn đang sử dụng hơn 55% thu nhập của mình cho việc này, bạn sẽ cần điều chỉnh để cắt giảm cho phù hợp.
 • Lọ 2 – Tiết kiệm dài hạn (10% thu nhập): Số tiền này phục vụ cho các mục tiêu tiết kiệm dài hạn cho cuộc sống như mua nhà, mua xe, cưới vợ, lập nghiệp,… Bí quyết là sau khi nhận . Nếu có thu nhập, bạn nên trích ngay tiền vào tài khoản này, hoặc mở tài khoản tiết kiệm, nuôi heo đất để tránh tiêu số tiền này.
 • Lọ 3 – Quỹ giáo dục (10% thu nhập): Nâng cao giá trị bản thân cũng là một cách tăng thu nhập. Vì vậy, bạn cần trích 10% thu nhập vào tài khoản này để tham gia các khóa học chứng chỉ, kỹ năng, workshop,… nhằm trau dồi kiến thức chuyên môn và tăng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Lọ 4 – Hưởng (10% thu nhập): Đây được coi là phần thưởng cho bản thân sau những ngày làm việc chăm chỉ và tiết kiệm, đồng thời cũng giúp bạn có tinh thần thoải mái, thêm động lực để cố gắng. . Sử dụng số tiền này để mua những thứ bạn thích, đi du lịch, chăm sóc bản thân, v.v.
 • Lọ 5 – Quỹ đầu tư tài chính (10% thu nhập): Bạn sẽ dùng số tiền này để đầu tư, gửi tiết kiệm, góp vốn kinh doanh,… sinh lời, tạo thu nhập thụ động, giúp bản thân đạt được mục tiêu tự do tài chính. Và quan trọng là bạn không được tiêu số tiền này mà cần để chúng tiếp tục sinh lời và tái đầu tư. Số tiền này sẽ giúp bạn ngăn ngừa mất việc làm hoặc rủi ro tài chính trong tương lai.
 • Lọ 6 – Quỹ từ thiện (5% thu nhập): Quỹ này sẽ được dùng để làm từ thiện, giúp đỡ người thân, bạn bè. Tùy vào mức độ thu chi mà bạn có thể giảm bớt số tiền trong quỹ này, nhưng hãy hạn chế tuyệt đối khoản này, bởi trong cuộc sống luôn cần sự sẻ chia.

Quản lý tài chính cá nhân là gì? 9 nguyên tắc, công cụ hỗ trợ phổ biến | Timo

Ưu điểm:

 • Tạo tính kỷ luật cao cho người tiết kiệm.

Nhược điểm:

 • Phức tạp, không thích hợp cho người mới bắt đầu.
 • Khó áp dụng với thu nhập từ trung bình trở xuống.

Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Có thể thấy tầm quan trọng của việc quản lý tài chính đối với cá nhân và hộ gia đình. Do đó, việc quản lý tài chính cá nhân ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập, chi tiêu và các khoản đầu tư của bạn.

Một khi quản lý tài chính tốt từ kiểm soát chi tiêu đến kiểm soát nguồn vốn và các kênh đầu tư, đồng thời hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải trong cuộc sống, bạn và gia đình sẽ nhanh chóng đạt được mức độ tự do tài chính như mong muốn. Khi đó, bạn sẽ có cuộc sống nhàn nhã, không lo áp lực tài chính.

Quản lý tài chính cá nhân là gì? 9 nguyên tắc, công cụ hỗ trợ phổ biến | Timo

Quản lý tài chính cá nhân của bạn để hiểu tiền của mình

Quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn hiểu được dòng tiền của mình và nhận thức rõ hơn về tình hình tài chính của mình. Nhờ đó, bạn sẽ biết mình cần thêm một nguồn thu nhập hay cần giảm chi tiêu, hay khoản đầu tư tài chính cá nhân nào phù hợp với mình, v.v.. Bạn sẽ kiểm soát được cách vận hành đồng tiền của mình. Để thuận tiện và dễ dàng trong việc quản lý chi tiêu, bạn có thể sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu.

Đảm bảo sự ổn định tài chính

Bên cạnh thu nhập từ việc đi làm kiếm tiền, bạn còn phải chi tiêu hàng tháng. Vì vậy, để đảm bảo cân bằng tài chính, chi tiêu hợp lý và có thể tiết kiệm từ thu nhập, bạn nên biết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Dễ dàng đặt mục tiêu tài chính cá nhân

Khi am hiểu về quản lý tài chính cá nhân, bạn có thể xây dựng các mục tiêu tài chính trong tương lai như mua nhà, mua xe, đầu tư tài chính cá nhân,… Bên cạnh đó, bạn cũng biết khả năng của mình. và thời gian của những mục tiêu này.

Hãy chủ động về tài chính trong mọi trường hợp

Tiết kiệm là vô cùng quan trọng đối với bạn và gia đình bạn. Giúp bạn chủ động về tài chính trong mọi trường hợp không mong muốn như tai nạn, ốm đau,… Vì vậy, việc lập kế hoạch và quản lý tài chính là vô cùng quan trọng, mang lại sự an tâm cho bạn và những người thân yêu.

Quản lý và hạn chế nợ

Các khoản nợ thực sự không phải là vấn đề lớn, nhưng nợ quá nhiều và không quản lý đúng cách có thể gây tổn hại cho tài chính của bạn. Để hạn chế điều đó, bạn hãy áp dụng cách quản lý tài chính để tránh bội chi và có kế hoạch trả nợ hợp lý.

Quản lý tài chính cá nhân là gì? 9 nguyên tắc, công cụ hỗ trợ phổ biến | Timo

Gia tăng tài sản

Kiến thức về tài chính và các mục tiêu tương lai mà quản lý tài chính cá nhân mang lại sẽ giúp bạn làm giàu nhanh chóng. Giúp bạn đầu tư tài chính cá nhân đúng đắn, loại bỏ nợ nần không cần thiết, gia tăng tiết kiệm.

Quản lý tài chính tốt nâng cao mức sống

Kết quả của việc quản lý tài chính cá nhân hợp lý sẽ giúp bạn gia tăng tài sản, ổn định tài chính và có những khoản dự phòng để đảm bảo một cuộc sống an toàn. Từ đó, bạn có nguồn tiền dồi dào để đầu tư cho bản thân, thỏa mãn các sở thích cá nhân như du lịch, mua sắm và nâng cao mức sống.

Bí quyết quản lý tiền hiệu quả

Liệt kê các mục tiêu tài chính của bạn càng chi tiết càng tốt

Hãy cụ thể về các mục tiêu tài chính dài hạn của bạn. Sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên:

 • Đặt mục tiêu dài hạn như trả hết nợ, mua nhà hoặc nghỉ hưu sớm. Những mục tiêu này tách biệt với các mục tiêu ngắn hạn của bạn, chẳng hạn như tiết kiệm cho một chuyến đi.
 • Đặt mục tiêu ngắn hạn , chẳng hạn như bám sát ngân sách, giảm chi tiêu, giảm thanh toán hoặc không sử dụng thẻ tín dụng của bạn.
 • Ưu tiên các mục tiêu giúp bạn lập một kế hoạch tài chính rõ ràng và chi tiết hơn.

Xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp

Lập kế hoạch tài chính là điều cần thiết để giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Kế hoạch nên có nhiều bước hoặc cột mốc quan trọng. Một kế hoạch mẫu có thể bao gồm lập ngân sách hàng tháng và kế hoạch chi tiêu, sau đó thoát khỏi nợ nần.

Quản lý tài chính cá nhân là gì? 9 nguyên tắc, công cụ hỗ trợ phổ biến | Timo

Lập ngân sách và tuân thủ nghiêm ngặt, bám sát nó

Ngân sách là một trong những công cụ quan trọng nhất giúp bạn thành công trong việc quản lý tài chính cá nhân của mình. Nó cho phép bạn lập kế hoạch chi tiêu, phân bổ tiền hợp lý, giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Ngân sách cũng sẽ giúp bạn quyết định cách tiêu tiền của mình trong những tháng và năm tới. Đừng quên tự thưởng cho mình vào những dịp như khi bạn trả hết nợ, đạt được ngân sách ba tháng hoặc khi bạn đã tích lũy thành công quỹ khẩn cấp của mình.

Trả nợ tài chính nghiêm túc, tránh để nợ xấu

Nợ nần là một trở ngại khiến bạn khó đạt được các mục tiêu tài chính, đó là lý do tại sao bạn nên ưu tiên loại bỏ chúng. Tạo một kế hoạch xóa nợ để giúp bạn trả hết nợ nhanh hơn. Sau khi thanh toán hết một tài khoản nợ, hãy chuyển tất cả số tiền trong kế hoạch thanh toán cho khoản nợ đó sang khoản nợ tiếp theo.

Hãy thử những cách sau để giúp bạn trả hết nợ nhanh hơn:

 • Bán các vật dụng không sử dụng để kiếm thêm tiền cho kế hoạch trả nợ của bạn.
 • Có một công việc thứ hai có thể giúp rút ngắn thời gian trả nợ và tăng thu nhập của bạn.
 • Xem xét các lĩnh vực mà bạn có thể cắt giảm ngân sách của mình để tăng lượng tiền mặt sẵn có cho các khoản thanh toán nợ của bạn.

Quản lý tài chính cá nhân là gì? 9 nguyên tắc, công cụ hỗ trợ phổ biến | Timo

Đừng ngại xin lời khuyên quản lý tài chính cá nhân từ chuyên gia

Khi bạn đã tăng số tiền tiết kiệm của mình và muốn bắt đầu đầu tư để gia tăng tài sản của mình, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia lập kế hoạch tài chính để giúp bạn đưa ra các quyết định đầu tư khôn ngoan.

Một cố vấn tài chính giỏi sẽ chỉ ra những rủi ro liên quan đến từng khoản đầu tư và giúp bạn tìm ra sản phẩm phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình để thu hồi vốn đầu tư. Nó cũng giúp bạn đạt được mục tiêu của mình một cách nhanh nhất. Người lập kế hoạch tài chính cũng có thể giúp bạn lập ngân sách. Ngoài các cố vấn tài chính, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm và ý kiến từ cha mẹ, đồng nghiệp, bạn bè, v.v.

Trên đây là bài viết chia sẻ quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất mà không phải ai cũng biết. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn nắm được bí quyết quản lý tài chính tốt nhất. Chúc bạn thành công!

0 ( 0 bình chọn )

Nam Học Sài Gòn

https://namhocsg.com
Namhocsg.com Là một blog tổng hợp những thông tin kiến thức về sức khỏe sinh lý

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm