Sức Khỏe

Sùi Mào Gà Hậu Môn & Vùng Kín: Biểu Hiện Và Cách Các Điều Trị

983

Sùi mào gà là một loại bệnh lây qua đường tình dục, xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Tuy nhiên, căn bệnh này lại tập trung chủ yếu ở bộ phận sinh dục của con người. Một trong những dạng sùi mà mào gà thường gặp đó là ở hậu môn. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết chi tiết hơn về bệnh sùi mào gà hậu môn nhé!

3 biểu hiện dễ nhận biết của bệnh sùi mào gà hậu môn

Bệnh sùi mào gà thường sẽ có thời gian ủ bệnh khá lâu, tầm khoảng từ 2 đến 9 tháng. Trong thời gian này, người mắc bệnh sùi mào gà thường không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào khác. Tuy nhiên, sau thời gian đó, sùi mào gà ở hậu môn sẽ bộc phát ra thông qua một số biểu hiện dưới đây

Xuất hiện các nốt sùi mào gà ở hậu môn

Đây là biểu hiện đặc trưng và dễ nhận thấy nhất của tất cả những ai mắc bệnh sùi mào gà ở hậu môn. Ban đầu, sẽ chủ xuất hiện các mụn thịt nhỏ mềm và li ti. Nốt sùi cũng không gây đau rát hay ngứa rát. Chúng có hình dạng gai nhú hoặc là đĩa bẹt màu hồng nhạt vàbề mặt thô ráp, có đường kính khoảng 1 mm.

Sau đó, các nốt sùi sẽ phát triển mạnh mẽ hơn như những mào gà hoặc là bông hoa súp lơ. Nốt sùi có thể sẽ cao hơn bề mặt da khoảng vài cm và mọc thành từng dải dài. Khi cọ xát hoặc ấn vào nốt sùi mào gà thì sẽ thấy mủ tiết ra. Đồng thời bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà cũng sẽ đau đớn và khó chịu.

Ngứa ngáy và cảm thấy khó chịu ở vùng hậu môn

Hậu môn là một khu vực ẩm ướt của cơ thể con người. Do đó, môi trường này rất thích hợp cho sự phát triển của các vi sinh vật có hại, trong số đó có chủng virus HPV – tác nhân chính gây ra bệnh sinh lý sùi mào gà. Khi virus tăng trưởng mạnh mẽ sẽ gây ra bệnh nhiễm nặng. Đồng thời nó cũng sẽ khiến cho người mắc bệnh cảm thấy ngứa rát bộ phận hậu môn và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Chảy máu khi quan hệ tình dục

Khi quan hệ tình dục, những nốt sùi mào gà cũng có thể sẽ bị vỡ ra và làm chảy máu. Đây cũng là một trong những biểu hiện thường thấy ở những người mắc bệnh sùi mào gà hậu môn.

quan hệ đau rát và ra máu

Những đối tượng thường dễ mắc bệnh sùi mào gà hậu môn

Người quan hệ tình dục không lành mạnh chính là đối tượng sẽ thường dễ mắc sùi mào gà hậu môn hay ở vùng kín. Đó có thể là những người có quan hệ với nhiều người khác nhau hoặc mỗi khi quan hệ không sử dụng các biện pháp phòng tránh phù hợp như là dùng bao cao su.

Cả nam giới và nữ giới cũng đều có thể mắc bệnh sùi mào gà hậu môn. Tỷ lệ mắc bệnh của cả hai giới nam và nữ tương đương nhau nếu như họ không có kiến thức và những cách phòng tránh nhất định. Bên cạnh đó, những người đồng tính khi quan hệ tình dục với nhau cũng sẽ dễ có nguy cơ cao mắc sùi mào gà hậu môn hoặc vùng kín.

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán sùi mào gà ở hậu môn hoặc vùng kín

Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh sùi mào gà sẽ giúp khẳng định chắc chắn bạn có bị nhiễm bệnh hay là không. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra được phác đồ điều trị sùi mào gà sao cho phù hợp nhất. Một số xét nghiệm bệnh sùi mào gà đang phổ biến hiện nay đó là:

Chẩn đoán sùi mào gà bằng dung dịch acid acetic

Bác sĩ chuyên môn sẽ sử dụng dung dịch acid acetic với nồng độ thích hợp và bôi vào bộ phận hậu môn và sinh dục để những nốt mụn xuất hiện rõ ràng hơn. Khi nốt sùi chuyển sang màu trắng thì cơ bản có thể xác định được rằng người đó mắc sùi mào gà và sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Chẩn đoán sùi mào gà bằng mẫu sinh thiết

Sinh thiết các nốt mụn hay nốt u nhú tại bộ phận hậu môn và sinh dục sẽ giúp bác sĩ chuyên môn xác định được người đó có mắc bệnh sùi mào gà hay không. Đồng thời phương pháp chẩn đoán này cũng sẽ giúp xác định người bệnh sùi mào gà hậu môn đang ở giai đoạn nào để có cách xử lý và chữa trị hiệu quả nhất.

Xét nghiệm Pap – chủ yếu cho vùng kín

Phương pháp này thường được áp dụng đối với nữ giới, nhằm xác định nguy cơ mắc bệnh ở vùng cổ tử cung của phái nữ. Bác sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt để có thể mở âm đạo. Sau đó, bác sĩ dùng dụng cụ lấy mẫu tế bào ở đoạn giữa âm đạo với tử cung của phụ nữ để làm xét nghiệm. Bác sĩ chuyên môn sẽ kiểm tra các tế bào dưới kính hiển vi để phát hiện ra những dấu hiệu khác thường ở bộ phận sinh dục. Đây là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm những thay đổi ở âm đạo và cổ tử cung của nữ giới. Từ đó, bác sĩ chuyên môn sẽ xử lý kịp thời trong trường hợp bạn mắc sùi mào gà hoặc là có dấu hiệu ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra.

Sùi mào gà hậu môn và vùng kín có gây nguy hiểm hay không?

Sùi mào gà ở hậu môn hoặc vùng kín nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì virus HPV sẽ nhân lên và lây lan rất nhanh chóng. Khi đó, bệnh nhân mắc bệnh sẽ dễ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như sau:

  • Nhiễm khuẩn nặng và gây đau đớn khó chịu cho người bệnh sùi mào gà. Bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà cũng có thể bị chảy máu sau mỗi lần đi vệ sinh hoặc sau khi quan hệ tình dục.
  • Tăng nguy cơ xuất hiện nhiều loại ung thư như là: ung thư âm đạo, âm hộ, hay ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật,….
  • Nguy hiểm cho thai nhi khi người mẹ mắc bệnh sùi mào gà: Đối với những mẹ mắc bệnh ở hậu môn hay vùng kín, khi thực hiện phương pháp sinh thường sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho trẻ khi đi sinh qua vùng âm đạo của người mẹ. Do đó, các bác sĩ sẽ thường thực hiện phương pháp sinh mổ đối với phụ nữ mang bầu sinh con để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh sùi mào gà cho con.

Biến chứng nguy hiểm khó lường của căn bệnh sùi mào gà

Nếu bệnh nhẹ và tổn thương u nhú ít sẽ không hoặc là ít gây đau đớn. Nếu khi các u nhú phát triển nhiều có thể sẽ gây đau, hay khó chịu khi đi lại, các u nhú sùi mào gà cũng có thể bị sây xát, chảy máu khi va chạm hoặc là sẽ bội nhiễm, có mủ, sốt và nổi hạch ở bẹn.

Trong một số trường hợp, những triệu chứng của bệnh sùi mào gà cũng có thể không rõ ràng hoặc không biểu hiện ra nên người mắc bệnh sùi mào gà có thể không biết mình đã bị nhiễm bệnh.

Hoặc ở người bệnh có biểu hiện sùi mào gà nhưng chủ quan không đi khám và điều trị. Do đó, bệnh sùi mào gà sẽ tiến triển thành mạn tính và dẫn đến các biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho thai nhi ở phụ nữ mang thai cũng như làm tăng nguy cơ gây ung thư âm hộ, âm đạo, hay cổ tử cung, và dương vật….

Các phương pháp điều trị sùi mào gà hậu môn – vùng kín

Hiện nay, việc điều trị dứt điểm bệnh sùi mào gà tương đối khó khăn. Các biện pháp điều trị của bác sĩ chuyên môn chủ yếu nhằm tiêu diệt khối u hoặc hạn chế sự lây lan của virus HPV gây ra bệnh. Sau đó, bệnh nhân cần phải theo dõi trong vòng khoảng 9 tháng để xem xét hiệu quả của phương pháp xử lý nốt sùi mào gà đã dùng. Qua đó sẽ xem xét khả năng tái phát bệnh và đưa ra những biện pháp điều trị bệnh sùi mào gà tiếp theo. Một số phương pháp điều trị sùi mào gà hậu môn và vùng kín hiện nay được áp dụng nhiều đó là:

Dùng thuốc

Sử dụng thuốc bôi để tiêu diệt khối u nhú sùi mào gà như là TCA, Sinecatechin, hay Podophyllin, Imiquimod,…Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được cho những trường hợp nhẹ, đang ở giai đoạn đầu, hay người bệnh chưa có sự phát triển mạnh mẽ của virus gây bệnh.

Thủ thuật ngoại khoa

Đốt tia laser, đốt điện hoặc dùng liệu pháp áp lạnh với nitơ lỏng để xử lý sùi mào gà. Trong trường hợp nặng, người bệnh cũng có thể phải phẫu thuật cắt bỏ nốt sùi mào gà.

Cách phòng ngừa bệnh sùi mào gà tái phát bạn nên biết

Dùng bao cao su khi quan hệ ân ái

Việc dùng bao cao su khi quan hệ tình dục sẽ có thể giúp bạn làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý lây qua đường tình dục mà trong đó có bệnh sùi mào gà. Đồng thời, không nên quan hệ tình dục một cách bừa bãi, quan hệ với nhiều người khác nhau, chỉ nên chung thủy một vợ một chồng.

Chủ động hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh sùi mào gà

Chủ động hạn chế tiếp xúc với những đối tượng mắc bệnh hoặc là có nguy cơ cao mắc bệnh sùi mào gà, điển hình như là gái mại dâm. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra nếu bị lây sùi mào gà qua tình dục.

Không dùng chung đồ cá nhân

Bệnh sùi mào gà ở hậu môn hay ở bất kì vị trí nào, vì nó không chỉ lây qua đường tình dục mà khi tiếp xúc trực tiếp với các vết trầy, vết xước hoặc là chất dịch mủ từ các mụn cóc cũng dễ khiến có nguy cơ cao mắc bệnh này. Do đó, không nên dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh sùi mào gà. Khăn mặt, khăn tắm, hay bàn chải đánh răng, quần áo, cũng như chăn ga gối cần sắp xếp gọn gàng và tách biệt với đồ của người bệnh sùi mào gà.

Dùng dung dịch kháng khuẩn phù hợp để vệ sinh vùng kín

Vùng kín được sạch sẽ và khô thoáng cũng sẽ giúp ngăn ngừa được nhiều loại bệnh lý phụ khoa. Vì vậy, nên sử dụng dung dịch vệ sinh hằng ngày để làm sạch vùng kín của mình. Dung dịch vệ sinh vùng kín tốt và phù hợp sẽ:

  • Khả năng kháng khuẩn nhanh chóng, mạnh mẽ và phù hợp.
  • Không gây kích ứng cũng như tương thích với độ pH vùng kín.
  • An toàn, có thể sử dụng được cho cả hai giới nam và nữ.

Tập thể dục thường xuyên

Tạo thói quen tập thể dục hằng ngày và tối thiểu là 30 phút/ngày bằng các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của mình.

Thăm khám định kỳ

Việc thăm khám bác sĩ định kỳ cũng giúp chúng ta kiểm tra tầm soát được bệnh sùi mào gà. Nếu có bất kỳ dấu hiệu tái phát bệnh thì các bác sĩ chuyên môn sẽ đưa ra phác đồ điều trị nhanh chóng và hiệu quả. Thông thường, theo các chuyên gia y tế, bạn nên thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Đó chính là tất cả những thông tin về bệnh sùi mào gà hậu môn, vùng kín. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về sùi mào gà cho mình nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Nam Học Sài Gòn

https://namhocsg.com
Namhocsg.com Là một blog tổng hợp những thông tin kiến thức về sức khỏe sinh lý

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm