Blog

Tinh Trùng Dính Vào Tay Sống Được Bao Lâu ⚡️ Giải Đáp Chi Tiết

2892

Sức sống của tinh trùng ở mỗi môi trường khác nhau là khác nhau. Cũng từ đó mà nó có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai. Vậy sức sống, tuổi thọ của tinh trùng ở mỗi môi trường là như thế nào? Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu? Ó có khả năng để thụ thai hay không? Trong bài viết dưới đây, Nam Học Sài Gòn sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cân thiết. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới được tạo thành bởi tinh hoàn. Tinh trùng mang 23 nhiễm sắc thể. Tinh trung của nam giới được sản xuất liên tục và đều đặn theo từng ngày, từng giờ. Nó được lưu trong túi tinh và kết hợp với những chất dịch khác để tạo thành tinh dịch. Khi quan hệ tình dục, nếu như nam giới xuất tinh vào trong âm đạo của nữ giới thì tinh trùng sẽ di chuyển vào sâu bên trong cơ thể và tìm trứng để thụ tinh. Tinh trùng bao gồm 3 phần là đầu, thân, đuôi.

Tinh trùng được biệt hóa rất cao để có thể hoàn thành chức năng sinh sản của mình. Tinh trùng bình thường có 1 đầu hình oval và 1 đuôi. Chúng giúp cho tinh trùng bơi nhanh hơn và tìm trứng chuẩn hơn. Kích thước của tinh từng rất nhoe cho nên bằng mắt thườn chúng ta không thể nhìn thấy được. Mọi hoạt động của tinh trùng chỉ được quan sát dưới kính hiển vi.

Khi xuất tinh, tinh trùng sẽ ra kèm với tinh dịch. Theo nghiên cứu, mỗi lần nam giới xuất tinh thì chỉ có 1% tinh tùng trùng trong tinh dịch. Nhưng trong 1% ấy lại chứa đến 100 đến 600 triệu tinh trùng được giải phóng.

Tuy tinh trùng chỉ là 1 phần của tinh dịch nhưng nó lại có sức quyết định đến giới tính của thai nhi. Bởi tinh trùng bao gồm 2 nhiễm sắc thể X và T. Trong đó nhiễm sắc thể X quy định giới tính nữ và nhiễm sắc thể Y quy định giới tính nam. Còn tế bào trứng luôn mang nhiễm sắc thể X. Khi tinh trùng Y gặp được trứng trước và thụ thai thành công thì thai nhi là bé trai và nếu tinh trùng X gặp trứng trước và thụ thai thành công thì em bé sinh ra là bé gái.

Vậy sức sống và tuổi thọ của tinh trùng là bao nhiêu? Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu? Cùng tìm câu trả lời trong những phần tiếp theo dưới đây.

Giải đáp: tuổi thọ của tinh trùng là bao lâu?

Tuổi thọ của tinh trùng trùng trong những môi trường khác nhau là khác nhau. Bởi chúng còn phụ thuộc và nhiệt độ, điều kiện không khí cũng như tác động từ môi trường. Dưới đây là sức sống của tinh trùng trong 3 nhóm môi trường chính là cơ quan sinh dục nam, trong cơ quan sinh dục nữ và môi trường ngoài theo nghiên cứu của các chuyên gia nam học

Nếu ở trong cơ quan sinh dục nam

Tinh trùng được sinh ra từ tinh hoàn. Nó được chứa trong túi tinh và nhờ được sự hỗ trợ của cơ quan sinh dục nam. Mỗi tinh trùng đều mang những nhiễm sắc thể riêng, kích thước vô cùng nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tinh trùng sau khi được sản xuất ra và lưu trữ trong túi tinh có thể sống được trong khoảng 74 ngày. Sau thời gian này, nếu như nó không được phóng ra ngoài thì sẽ tự tiêu hủy đối với nam giới có sức khỏe bình thường.

Còn trong trường hợp người đàn ông bị sốt cao, hoặc nhiệt độ ở phần bìu lên đến 43 độ C như mặc quần áo quá chật, đi xe đạp nhiều giờ hoặc để laptop lên đùi làm việc trong thời gian dàn… thì lượng tinh trùng sẽ chết đi khoảng 80%.

Trong cơ thể của nữ giới thì tinh trùng sống được bao lâu?

Thời gian sống của tinh trùng trong cơ thể của nữ giới khác nhau trong từng  môi trường. Nhưng điều này lại rất quan  trọng bởi nó quyết định đến khả năng trứng gặp tinh trùng và thụ thai.

Thời gian sống của tinh trùng trong âm đạo của chị em

Mỗi một lần xuất tinh có đến hàng trăm triệu tinh trùng được giải phóng. Sau khi xuất tinh vào trong âm đao của nữ giới, tinh dịch sẽ hóa lỏng, tinh trùng bơi sâu vào trong âm đạo và đến cổ tử cung để tìm trứng.

Độ PH trog môi tường âm đạo quyết định đến tuổi thọ của tinh trùng. Nếu như tinh trùng vẫn sống trong tinh dịch thì nó sẽ tự tiêu đi sau vài giờ và chúng không có cơ hội để kết hợp với trứng. Độ pH càng thấp thì thời gian sống sót của tinh trừng trong môi trường âm đạo càng ngắn.

Những con tin trừng bị chết do không tương thích được với môi trường âm đạo và chết thì chúng lại tạo thành chất có tác dụng tăng cường độ PH cho âm đạo, tạo điều kiện để cho tinh trùng di chuyển vào sâu bên trong dễ dàng hơn.

Thời gian sống của tinh trùng trong cổ tử cung của phụ nữ

Những tinh trùng khỏe mạnh sau khi thoát khỏi tinh dịch và bơi sâu vào trong cổ tử cung thì thời gian sống của tình trùng có thể lên đến 5 ngày sau khi giao hợp. Nhưng phần lớn tuổi thọ của chúng chỉ khoảng 3 ngày (48 giờ) đối với những nam giới có sức khỏe sinh sản bình thường, môi trường âm đạo với độ pH thấp, dịch nhày nhiều và trong.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia nam học, sau khi nam giới xuất tinh vào trong âm đạo của phụ nữ khoảng 15 phút thi tinh trùng sẽ bắt đầu di chuyển vào bên trong âm đạo. Sau khoảng 1 tiếng thì những tinh trùng khỏe nhất sẽ bơi nhanh và bơi sâu vào trong âm đạo nhất. 6 tiếng sau thì số lượng tinh trùng vẫn giữ nguyên và có thể hạt động bình thường. Nhưng sau 12 tiếng thì lượng tinh trùng giản xuống đang kể, chỉ còn 5/6 so với ban đầu. sau 36 tiếng thì ương tinh trừng chỉ còn lại khoảng 1/4 và sức khỏe tinh trùng cũng bị giảm đi đáng kể.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tinh trùng Y bơi nhanh hơn tinh trùng X như tuổi thọ của nó trong môi trường axit lại thấp hơn. Bởi tinh trùng Y ưa sống trong môi trường kiềm. Đây cũng là cơ sở lý tưởng để giúp cho các cặp vợ chồng tính toán được thời gian để sinh con như ý muốn.

 Nếu ở trong môi trường khác thì tinh trùng sống được bao lâu

Trong những môi trường khác ngoài cơ quan sinh sản của nam và nữ thì đều không lý tưởng để tinh trùng sống và tồn tại. Thời gian sống của tinh trùng trong những môi trường bên ngoài như nước, không khí, bao cao su… đều khá ngắn. Cụ thể:

Tinh trùng sống trong nước

Tinh trùng có sống được trong nước, nhưng mỗi môi trường  nước khác nhau thì tuổi thọ của tinh trùng cũng khác nhau. Nếu tinh trung trong môi trường bể bơi, nhiều Clo và chất diệt khuẩn thì thời gian sống của chúng chỉ khoảng vài giây. Còn nếu xuất tinh trong môi trường nước ấm khoảng 43 độ thì tinh trùng có thể sống được trong vài phút. Còn nếu như xuất tinh vào nước nóng, nước sôi thì tinh trùng sẽ chết ngay.

Tinh trùng sống trong điều kiện không khí

Nếu như nam giới xuất tinh ra ngoài môi trường như khăn giấy, thảm trả nhà, ga giường… thì chúng không có cơ hội sống kéo dài. Thời gian tinh trùng sống sót và tồn tại chỉ khoảng vài phút trước khi tinh dịch khô và bề mặt không có hóa chất.

Nếu như tinh trung được xuất ra ở gần âm đạo, đảm bảo đủ nhiệt độ và độ ẩm thì thời gian sống của chúng có thể lên đến 20 phút. Nếu như có những điều kiện thuận lợi để tinh trùng di chuyển vào gần với âm dạo thì nguy cơ có thai vẫn rất cao.

Tinh trùng sống trong bao cao su

Thời gian sống của tin trùng trong bao cao su phụ thuộc vào chất liệu, nhiệt đô, độ ẩm cũng như hóa chất có trong đó.

Nếu như bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng thì chúng sẽ sống được khoảng vài phút. Còn nếu như trong bao cao su không chứa chất diệt tinh trung thì chúng có thể sống đến 15 và 20 phút cho đến khi tinh dịch không còn duy trì được nhiệt độ và trạng thái thích hợp nhất.

Nếu như nhiệt độ môi trường thích hợp, sau khi xuất tinh vào trong bao cao su mà miệng nó được buộc chặt lại thì tinh trùng có thể sống được khoảng vài giờ cho đến khi nhiệt độ môi trường không thích hợp nữa.

Tinh trùng dính vào tay sống được không?

Tinh trùng dính vào tay sống được không? Thời gian sống là bao lâu là câu hỏi cũng được nhiều người quan tâm. Khi tinh trùng dính vào tay thì nó không còn khả năng di chuyển. Cho nên nếu tinh dịch khô thì nó cũng chết.

nếu như tay bạn dính tinh trùng nhưng đưa vào bên trong âm đạo thì chúng sẽ di chuyển vào sâu trong cổ tử cung và tìm gặp trứng. Lúc này tình trạng mang thai vẫn có thể diễn ra bình thường nếu âm đạo tiếp xúc được với đủ lượng tinh trùng cần thiết.

Tuổi thọ của tinh trùng bị chi phối bởi những yếu tố nào?

Mỗi lần xuất tinh, hàng triệu con tinh trùng được phóng ra nhưng không phải là con nào cũng khỏe mạnh. Sức sống của tinh trùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó tuổi tác, nhiệt độ cơ thể, vận động và sinh hoạt hàng ngày quyết định rất lớn.

Tuổi tác

Tuổi tác là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sức sống của tinh trùng. Tuổi của đàn ông càng cao thì sức khỏe của tinh trùng càng yếu và dị dạng tinh trùng nhiều. Nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi là thời điểm mà tinh trùng khỏe mạnh nhất.

Đến khi nam giới bước qua tuổi 60 thì cũng là lúc có đến 80% tinh trùng bị biến dạng. Để đảm bảo sức khỏe cho thai nha, tránh những dị tật không đáng có thì nam giới nên chọn sinh con trong thời điểm mà tinh trùng khỏe mạnh nhất.

Nam giới uống rượu, hút thuốc

Sinh hoạt không khao học và điều độ cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng. Thức khuya, hay stress, ăn uống không khoa học, hút thuốc lá, uống rượu và sử dụng những chất kích thích cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tinh trùng. Nhưng người hút thuốc lá thường xuyên thì chất lượng tinh trùng giảm mạnh và tỉ lệ tinh trùng bị dị tật cũng rất cao. Sử dụng rượu và các đồ uống có chứa chất kích thích trong thời gian dài cũng gây teo tinh hoàn. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sản xuất tinh trùng.

Nhiệt độ

Nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng. Chính vì vậy, những ai có thói quen thường xuyên mặc quần áo chật, bó sát, hay đi tắm, đi xông hơi hoặc đặt máy tính lên đùi để làm việc trong thời gian dài sẽ khiến cho nhiệt độ nơi tinh hoàn tăng cao, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và sức sống cũng như tuổi thọ của tinh trùng.

Vận động

Những nghiên cứu của bác sĩ chuyên khoa nam học cho thấy, những nam giới có thân hình quá khổ, thừa cân, béo phì thì nhiệt ở háng sẽ cao. Vì vậy nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng. Chính vì vậy, nam giới cần thường xuyên luyện tập thể thao nhẹ nhàng để tăng sức sống cho tinh trùng, cân bằng nội tiết tố cho cơ thể.

Trong bài viết trên đây, Nam Học Sài Gòn đã chia sẻ về những thông tin xung quanh tuổi thọ và sức sống của tinh trùng, cũng như giúp bạn trả lời câu hỏi tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu. Hy vọng dựa trên những thông tin này mà nam giới cũng như bạn tình có thể tính được thời gian để thụ thai theo ý muốn nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi hàng ngay để cập nhật những thông tin liên quan đến sức khỏe giới tính nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Nam Học Sài Gòn

https://namhocsg.com
Namhocsg.com Là một blog tổng hợp những thông tin kiến thức về sức khỏe sinh lý

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm