Sức Khỏe

Sùi Mào Gà Ở Lưỡi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng & Cách Điều Trị

1701

Sùi mào gà ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống, sinh hoạt cũng như tâm lý của người bệnh. Đây ắt hẳn là nỗi ám ảnh rất lớn đối với những người bị bệnh sùi mào gà. Không chỉ xuất hiện ở vùng kín, sùi mào gà còn có thể hiện ở lưỡi, môi. Sùi mào gà ở lưỡi được khá nhiều người quan tâm. Tham khảo ngay bài viết này để biết sùi mào gà ở lưỡi là gì và cách điều trị, triệu chứng ra sao nhé!

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh thường mắc phải do lối sống quan hệ tình dục thiếu lành mạnh. Triệu chứng phổ biến của căn bệnh này đó chính là sự xuất hiện của các nốt sần có màu hồng hơi nhạt. Theo thời gian, nốt sần này sẽ lớn dần và bóng hơn do có chứa chất dịch mủ bên trong. Sùi mào gà có khả năng lây truyền rất nhanh và thậm chí dễ để lại nhiều ảnh hưởng cho người bệnh.

Sùi mào gà ở lưỡi là gì?

Sùi mào gà ở lưỡi là một bệnh lý truyền nhiễm do virus u nhú (HPV) ở người gây ra cho lưỡi. Virus này sẽ gây bệnh khi tiếp xúc miệng trực tiếp với bộ phận sinh dục bị nhiễm virus. Và nó cũng sẽ xuất hiện khi tiếp xúc với miệng của người bị nhiễm. Virus HPV sẽ di chuyển qua nước bọt của người bị nhiễm để sang vết thương hở ở miệng, lưỡi, hay cổ họng của người tiếp xúc.

Sùi mào gà do HPV gây ra chỉ là những nốt mụn thịt nhỏ có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể. Các loại HPV khác nhau sẽ gây ra từng dạng sùi mào gà khác nhau ở các bộ phận cơ thể. Sùi mào gà ở lưỡi có thể xuất hiện với 3 kiểu dạng như sau:

  • Dạng sùi mào gà thông thường: Đây là loại biến ở trẻ em. Dạng này có thể xuất hiện ở trên môi, lợi và cả lưỡi. Bệnh sùi mào gà dạng thông thường này sẽ tự biến mất trong vòng 2 năm.
  • U nhú dạng vảy ở lưỡi: Những nốt mụn này thường sẽ là những khối u lành tính. Dạng sùi mào gà ở lưỡi này có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và phổ biến nhất ở độ từ 30 – 50 tuổi.
  • Sùi mào gà lưỡi: Dạng này thường được lây lan qua việc quan hệ tình dục bằng miệng. Sùi mào gà lưỡi này sẽ có màu hồng hoặc màu trắng. Nó có bề mặt giống như quả súp lơ và có thể xuất hiện trên lưỡi, môi hoặc ở sàn miệng.

Virus chủng HPV 16 thường sẽ là nguyên nhân chính gây bệnh ở lưỡi. Bên cạnh đó, nó còn gây ra hầu hết các loại bệnh ung thư ở miệng. Sùi mào gà xuất hiện ở lưỡi có xu hướng sẽ gây ra các triệu chứng rõ ràng và đặc biệt là khi bệnh tiến triển.

Hình ảnh của sùi mào gà ở lưỡi

Các nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Quan hệ tình dục bằng miệng

Người bình thường có thể mắc bệnh khi quan hệ tình dục bằng miệng với người đã bị sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Ngoài ra, cũng có thể nhiễm bệnh sùi mào gà ở lưỡi khi hôn môi trực tiếp với người bị nhiễm.

Con đường gián tiếp

Đây là điều sẽ xảy ra khi tay chạm vào sùi mào gà rồi chạm lên miệng. Và nó có thể phát triển sùi mào gà ở trên lưỡi. Ví dụ như là khi cắn móng tay, có thể sẽ vô tình đưa virus HPV từ ngón tay vào miệng. Nếu bị đứt tay hoặc bị trầy xước cũng sẽ tạo thuận lợi cho HPV xâm nhập vào cơ thể. Sau đó, HPV sẽ theo máu đi tới lưỡi và gây bệnh sùi mào gà trên lưỡi.

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Điều này cũng dễ khiến cơ thể có sức đề kháng yếu với virus HPV. Qua đó sẽ tăng nguy cơ nhiễm HPV ở nhiều bộ phận trên cơ thể con người.

Một số đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao đó là: Quan hệ tình dục với nhiều người và hay làm tình bằng đường miệng. Nam giới mắc bệnh sùi mào gà có tỷ lệ cao hơn là nữ giới.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Virus HPV khi xâm nhập vào lưỡi thường sẽ ủ bệnh từ 2 tháng đến 9 tháng, Sau giai đoạn ủ bệnh thì sùi mào gà sẽ xuất hiện ở trên lưỡi với các triệu chứng:

  • Ở giai đoạn sớm khởi phát: thường bạn sẽ phát hiện những nốt nhỏ li ti và chúng được phân bố lẻ tẻ ở lưỡi, môi, hay khoang miệng,.. Những nốt này thường không gây khó chịu nên dễ bị bỏ qua. Thậm chí, bạn có thể nhầm lẫn nó với nhiệt miệng hay là viêm họng..
  • Giai đoạn tiếp theo khởi phát: ở khoang miệng hoặc lưỡi sẽ xuất hiện cục u nhú. Các cục u nhú này thường tập trung trông giống mào gà hoặc có hình dạng cây súp lơ có màu trắng hoặc đỏ. Cục u nhú thường mềm và không hay đau. Hoặc có thể chúng có hình dạng nhỏ và cứng, hơi nhô lên hoặc là phẳng. Chúng sẽ rất dễ xước ra, thậm chí chảy máu hoặc chảy mủ khi mình đụng vào.
  • Giai đoạn tiến triển nặng: nốt u nhú có thể sẽ to lên và làm lở loét. Điều này sẽ gây ra cho nhiều người cảm giác khoang miệng và lưỡi đau rát hoặc sưng tấy lên. Ở giai đoạn tiến triển nặng sẽ xuất hiện các triệu chứng tiết nước bọt nhiều và khó ăn, khó nuốt. Trong những trường hợp nguy hiểm, khi ăn uống dễ gây cọ sát nhiều với cục u nhú này. Điều đó có thể sẽ làm cục u vỡ và chảy dịch, lở loét hoặc tăng nguy cơ viêm nhiễm. Lúc này, người bị nhiễm sẽ cảm thấy khó khăn khi nói chuyện hay khi ăn uống. Thậm chí cũng cảm thấy hơi thở có mùi hôi và gây ra hiện tượng đau họng…

Các triệu chứng của sùi mào gà ở lưỡi thường lẻ tẻ và phát triển chậm nên chúng ta dễ chủ quan và sẽ bỏ qua chúng. Việc bỏ qua và không điều trị sùi mào gà ở lưỡi sớm sẽ tạo điều kiện bệnh lây lan lên trên vòm họng hay khoang miệng… Điều này có thể sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư vòm họng . Virus HPV có thể xâm nhập vào máu và gây sùi mào gà ở những bộ phận khác của cơ thể.

Tùy vào từng giai đoạn, các triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi sẽ khác nhau và nó tăng lên theo từng cấp độ

Các phương pháp điều trị của bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Một số sùi mào gà có thể tự nhiên biến mất mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên, điều này sẽ có thể mất hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Mặc dù sùi mào gà ở lưỡi thường vô hại nhưng nó sẽ tạo sự khó chịu cho người bị mắc bệnh. Điều này còn phụ thuộc vào kích thước của sùi mào gà hay thậm chí rằng liệu nó có gây đau hoặc gây khó khăn cho người mắc bệnh khi ăn uống, nói chuyện hay không.

Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm bệnh sùi mào gà ở lưới rất quan trọng. Để điều trị sùi mào gà ở lưỡi, chúng ta sẽ có các phương pháp sau đây

Sử dụng thuốc

Phương pháp này thường được các bác sĩ chuyên môn khuyên dùng khi nốt sùi có kích thước nhỏ. Hai phương thuốc thường được dùng để điều trị sùi mào gà ở lưỡi là:

  • Axit trichloroacetic: Nghiên cứu đã cho thấy rằng thuốc này có hiệu quả đối với sùi mào gà ở lưỡi. Mỗi ngày chỉ cần bôi thuốc ba lần là có thể loại bỏ sùi mào gà trong vòng khoảng 45 ngày.
  • Imiquimod: Đây là một phương pháp thường được dùng để điều trị sùi mào gà ở da.Các nhà nghiên cứu cũng đã nhận thấy rằng loại kem bôi này có hiệu quả và dung nạp tốt với sùi mào gà ở lưỡi.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc chỉ có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và lây lan của virus HPV. Thuốc không thể tiêu diệt được tận gốc mầm bệnh nên sẽ khả năng tái phát cao.

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị sùi mào gà ở lưỡi phổ biến

Đốt điện

Đây là một trong những phương pháp ngoại khoa được chỉ định khi các nốt sùi có kích thước lớn và đã lan rộng ra. Phương pháp này sẽ sử dụng dòng điện tần số cao để có thể đốt cháy các nốt sùi mào gà. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây ra đau đớn cho người bệnh sùi mào gà ở lưỡi. Bên cạnh đó, nó cũng không thể điều trị tận gốc và dễ để lại sẹo hay vết thương lâu lành.

Đốt điện cũng là một trong những phương pháp điều trị sùi mào gà ở lưỡi được nhiều người lựa chọn

Phương pháp ALA – DPT

Đây là một trong các phương pháp ngoại khoa điều trị sùi mào gà tiên tiến bậc nhất hiện nay. Phương pháp này sẽ khắc phục được nhược điểm của các phương pháp ngoại khoa truyền thống khi điều trị sùi mào gà ở lưỡi. Phương pháp ALA – DPT sẽ không gây đau, và có thể tiêu diệt tận gốc cũng như không để lại sẹo và kích thích tái tạo tế bào nhanh lành vết thương. Nhờ việc sử dụng chất cảm quang đặc biệt cùng với  một lượng oxy chiếu lên vùng bệnh nên sẽ ngăn chặn đượ và giảm thiểu sự tăng sinh của các mô, tiêu diệt virus HPV.

Phương pháp điều trị sùi mào gà cải tiến

Khám và điều trị sùi mào gà ở lưỡi ở đâu tốt?

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm y tế, bệnh viện, phòng khám có điều trị sùi mào gà. Nên khám và điều trị sùi mào gà ở lưỡi ở đâu tốt là điều mà nhiều người quan tâm. Tốt nhất, nên tìm đến những trung tâm, cơ sở y tế chuyên về các bệnh lý về tình dục để được tư vấn, hỗ trợ và điều trị. Hầu hết, ở đâu cũng có các phòng khám chuyên khoa, bệnh viện, khoa phòng y tế khám bệnh sùi mào gà.

Để tìm được nơi khám và điều trị sùi mào gà ở lưỡi có chuyên môn cao, chất lượng tốt thì có thể tham khảo ý kiến từ bạn bè, người thân, hoặc những người có kinh nghiệm trong vấn đề này. Ngoài ra, cũng có thể tìm hiểu thông tin bệnh, nơi điều trị qua mạng internet, mạng xã hội và lựa chọn nhờ tiêu chí đánh giá của người từng đi khám, điều trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi.

Tìm đến trung tâm y tế, bệnh viện chuyên môn để điều trị sui mào gà

Đó chính là tất cả các thông tin về bệnh sùi mào gà ở lưỡi. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về căn bệnh sùi mào gà ở lưỡi nhé! Ngoài ra, bệnh sùi mào gà rất dễ lây lan và khó điều trị dứt điểm. Vì vậy, chúng ta cần nên chủ động phòng tránh bệnh bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và có lối sống lành mạnh. Nếu có những dấu hiệu nghi ngờ thì hãy đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị sùi mào gà ở lưỡi.

0 ( 0 bình chọn )

Nam Học Sài Gòn

https://namhocsg.com
Namhocsg.com Là một blog tổng hợp những thông tin kiến thức về sức khỏe sinh lý

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm